KINH ĐỊA TẠNG: TÌNH YÊU MÀ CÁC VỊ THẦN CHÚA DIÊM LA KHEN NGỢI

Kinh Địa Tạng: Phẩm Thứ Tám Các Vua Diêm La Khen Ngợi

Chào các bạn thân yêu, hôm nay tớ muốn chia sẻ với các bạn một bài viết đặc biệt về Kinh Địa Tạng – một phần quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Đây là một bức tranh tuyệt vời về tình yêu và lòng từ bi của các vị thần chúa Diêm La. Hãy cùng tớ khám phá thêm về điều này nhé!

VUA DIÊM LA VÀ CÁC VỊ QUỶ VƯƠNG

Kinh Địa Tạng kể về cuộc gặp gỡ giữa vua Diêm La và một nhóm vị quỷ vương trong dãy núi Thiết Vi. Các vị quỷ vương này có tên gọi như Ác Độc, Đa Ác, Đại Tránh, Bạch Hổ, Huyết Hổ, Xích Hổ, Tán Ương, Phi Thân, Điển Quang, Lang Nha, Đạm Thú, Phụ Thạch, Chủ Hao, Chủ Họa, Chủ Phước, Chủ Thực, Chủ Tài, Chủ Súc, Chủ Cầm, Chủ Thú, Chủ Mị, Chủ Sản, Chủ Mạng, Chủ Tật, Chủ Hiểm, Tam Mục, Tứ Mục, Ngũ Mục, Kỳ Lợi Thất, Đại Kỳ Lợi Thất, Kỳ Lợi Xoa, Đại Kỳ Lợi Xoa, A Na Tra và Đại A Na Tra. Cả nhóm với hàng trăm nghìn quỷ vương nhỏ khác đều có trách nhiệm và chức vụ quan trọng trong cõi Diêm Phù Đề.

VUA DIÊM LA BẠCH PHẬT

Trong cuộc gặp gỡ này, vua Diêm La kính cung bái trước đức Phật và nói rằng: “Thiên triều! Chúng con và các vị quỷ vương đã đến đây nhờ sức mạnh từ đức Phật và đức Địa Tạng Bồ Tát để cầu phước lành cho chúng con.”

Đức Phật đồng ý và nói rằng sẽ chỉ dạy những gì vua Diêm La muốn biết.

Vua Diêm La tiếp tục nhìn về hướng Địa Tạng Bồ Tát và nói: “Ngài đã làm rất nhiều việc tuyệt vời để cứu độ chúng sanh khỏi khổ đau. Nhưng sao khi những người thoát khỏi ác đạo, lại trở lại và rơi vào đau khổ một lần nữa? Xin ngài hãy chỉ cho chúng con lý do vì sao điều đó xảy ra.”

PHẬT GIẢNG SỞ NHƠN

Đức Phật giải thích rằng trong cõi Diêm Phù Đề, tâm tính của chúng sanh khá cứng nhắc và khó dạy. Địa Tạng Bồ Tát đã cứu rất nhiều chúng sanh khỏi tội ác và giúp chúng nhớ lại những công việc từ kiếp trước. Tuy nhiên, nếu tội ác của chúng sanh quá nặng, họ sẽ không thể thoát khỏi ác đạo mãi mãi.

Đức Phật đã dùng ví dụ về một người bị lạc đường trong một con đường hiểm nguy. Người đó gặp một nhà tri thức biết cách trừ khỏi những nguy hiểm và dẫn người đó ra khỏi con đường nguy hiểm đó. Người lạc đường đã biết ơn và không bao giờ lạc vào con đường đó nữa. Người tri thức còn dặn nhắc người đó không để cho ai khác đi vào con đường đó. Tương tự, Địa Tạng Bồ Tát cũng luôn sẵn lòng cứu giúp chúng sanh khỏi khổ đau, nhưng nếu tội ác của họ quá nặng, họ sẽ vẫn rơi vào ác đạo.

QUỶ VƯƠNG BÀY THIỆN NGUYỆN

Trong cuộc gặp gỡ này, Ác Độc Quỷ Vương đã cung kính cầu nguyện trước đức Phật rằng: “Thiên triều! Chúng con là hàng quỷ vương vô số, chúng con có thể làm những điều tốt hoặc tệ cho người. Nhưng vì nghiệp báo nguyên nhân, chúng con đã trở lại thế giới để làm phước cho những người khác. Chúng con sẽ hỗ trợ và bảo vệ mọi người khỏi tai họa và những việc xấu.”

Đức Phật đánh giá cao tấm lòng của các vị quỷ vương và nói: “Tuyệt vời! Các ông và vua Diêm La đã làm việc tốt cho những người tốt. Ta sẽ giao nhiệm vụ bảo vệ các ông cho các vị thần và nhà thời vụ trụ.”

CHỦ MẠNG TRÌNH THƯA

Trong cuộc gặp gỡ, Chủ Mạng Quỷ Vương đã nói rằng: “Thiên triều! Trách nhiệm của con là quản lý tuổi thọ của mọi người trong cõi Diêm Phù Đề. Tuy nhiên, vì chúng sanh không hiểu ý của con nên họ luôn gặp khó khăn khi sinh và khi chết. Xin ngài giải thích vì sao điều đó xảy ra.”

LÚC SANH NỞ NÊN LÀM LÀNH KIÊNG ÁC

Người trong cõi Diêm Phù Đề khi mới sanh nở không nên làm những việc ác mà chỉ nên tạo điều kiện để gia đình và những người xung quanh được hạnh phúc. Các thần linh sẽ đến bảo vệ mẹ và con, và tạo ra nhiều lợi ích cho gia đình. Khi sanh nở, cần tránh giết chóc và ăn thịt của sanh vật, vì có rất nhiều linh hồn tệ hại muốn ăn thịt. Nếu như làm những việc đó, sẽ phạm tội lỗi và gây hại cho mẹ và con.

LÚC CHẾT NÊN TU PHƯỚC

Người trong cõi Diêm Phù Đề khi đến lúc chết cũng có rất nhiều linh hồn quỷ ác muốn lừa dối người chết để họ rơi vào ác đạo. Để đảm bảo người chết không rơi vào ác đạo, người thân cần tổ chức một buổi lễ lớn, đọc kinh Phật, cầu nguyện và tu tạo phước lành. Điều này sẽ giúp linh hồn thoát khỏi ác đạo và các linh quỷ xấu xa sẽ bị đuổi đi. Đức Phật nói rằng người nào khi lâm chung nghe danh hiệu của Phật hoặc Đức Bồ Tát, hoặc nghe một câu kinh Đại Thừa, sẽ được giải thoát khỏi tội ác.

ĐỨC PHẬT CĂN DẶN

Cuối cùng, đức Phật nói với Chủ Mạng Quỷ Vương: “Ông đã có lòng đại từ và nguyện lớn để cứu hộ chúng sanh. Nhớ nhưng lời nguyện này cả đời, và mong rằng sau này, khi người nào đó đến lúc kết cục, ông sẽ giải thoát họ mãi mãi.”

Chủ Mạng Quỷ Vương đáp lại: “Xin đức Thế Tôn đừng lo! Cả đời con sẽ luôn ủng hộ chúng sanh trong lúc sanh và khi chết để họ có thể tìm được hạnh phúc mãi mãi. Chúng sanh chỉ cần tin tưởng nhưng gì tôi đã nói, và họ sẽ được giải thoát.”

ĐỨC PHẬT THỌ KÝ CHO CHỦ MẠNG

Cuối cùng, đức Phật nói với Địa Tạng Bồ Tát: “Vị đại Chủ Mạng đã trải qua hàng trăm ngàn kiếp đóng vai quỷ vương để giúp chúng sanh trong lúc sanh và khi chết. Đó là do lòng từ bi của đức Chủ Mạng, không phải vì thật sự là quỷ vương. Sau 170 kiếp nữa, ông sẽ trở thành Phật với tên Vô Tướng Như Lai và sống ở cõi Tinh Trụ với tuổi thọ không thể đếm được. Những gì ông đã làm sẽ mang lại lợi ích vô hạn cho cả trời đất và con người.”

Đây chỉ là một phần nhỏ trong Kinh Địa Tạng, nó mang đến cho chúng ta sự hiểu biết về lòng từ bi và tình yêu vô bờ của các vị thần chúa Diêm La. Hãy để những bài học trong Kinh Địa Tạng trở thành nguồn cảm hứng và sự động viên cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để biết thêm thông tin và những bài viết bổ ích khác về Phật pháp và tâm linh. Hãy sống một cuộc sống tràn đầy yêu thương và lòng từ bi như các vị thần chúa Diêm La!

Mua đá năng lượng: Lazada, Shopee, TiKi

Khoa học khám phá bản thân qua các con số – Pythagoras (Pitago)


FEATURED TOPIC