Xuất khẩu lao động sang Hungary: Cơ hội mới cho người Việt Nam

Chào các bạn! Hôm nay, Izumi.Edu.VN sẽ chia sẻ cơ hội mới về xuất khẩu lao động sang Hungary – một điểm đến hấp dẫn dành cho người Việt Nam.

Chi phí không quá 3 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, đã có 25 doanh nghiệp dịch vụ được chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động để đưa người lao động sang Hungary làm việc. Cơ hội này đặc biệt dành cho những người muốn làm việc trong các ngành nghề như thợ hàn và đốc công, xây dựng, sản xuất chế tạo, chế biến gỗ, hái nấm trong nhà, khách sạn và nhà hàng.

Từ ngày 01/01/2023, mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam làm việc tại Hungary không thấp hơn 232.000 HUF/tháng (tương đương khoảng 660 USD/tháng). Thời hạn của hợp đồng là 2 năm, với chế độ làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Ngoài giờ làm việc này, người lao động sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật Hungary, bao gồm 150% lương cơ bản cho ngày thường và 200% lương cơ bản cho ngày lễ. Người lao động cũng được hưởng các ngày lễ và ngày phép có lương hàng năm theo Luật Lao động Hungary.

Ngoài ra, người lao động còn được nhà sử dụng cung cấp 03 bữa ăn mỗi ngày và chỗ ở miễn phí. Chi phí di chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc sẽ do nhà sử dụng lao động chi trả. Đồng thời, người lao động còn được sử dụng phương tiện giao thông miễn phí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, hoặc nhận trợ cấp chi phí này. Sau khi hoàn thành hợp đồng, nhà sử dụng lao động sẽ chi trả vé máy bay cho người lao động lượt đi và lượt về.

Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam tại Hungary. Ảnh minh họa

Trước khi đi, người lao động cần chuẩn bị chi phí bao gồm tiền dịch vụ và lệ phí visa. Trong đó, mức tiền dịch vụ được quy định không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng cho mỗi 12 tháng làm việc và tối đa không quá 3 tháng tiền lương/hợp đồng từ 36 tháng trở lên.

5 yêu cầu triển khai

Cục Quản lý lao động ngoài nước tập trung triển khai những yêu cầu sau đây:

1. Thăm dò, trao đổi khả năng ký kết Thỏa thuận/Bản Ghi nhớ với cơ quan hữu quan Hungary về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hungary.

2. Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và các doanh nghiệp được chấp thuận thực hiện hợp đồng đưa lao động sang làm việc tại Hungary tuân thủ đúng quy định pháp luật về việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Họ cần lựa chọn nhân viên phù hợp, có trình độ tay nghề và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của phía tiếp nhận, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ về công việc, quyền lợi, chế độ và trách nhiệm của người lao động khi làm việc tại Hungary.

3. Yêu cầu doanh nghiệp tổ chức quản lý, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của người lao động khi làm việc ở nước ngoài. Họ cần phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến người lao động làm việc ở nước ngoài.

4. Tăng cường công tác thông tin và tuyên truyền về thị trường lao động nước ngoài, đặc biệt là thị trường lao động Hungary và các quy định pháp luật liên quan đến việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, hướng dẫn người lao động biết đến địa chỉ cung cấp thông tin, tư vấn và hỗ trợ, các kênh đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp theo quy định pháp luật, và danh sách doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

5. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm quy định pháp luật liên quan đến việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Điều này chứng tỏ Izumi.Edu.VN cam kết đem đến những cơ hội tốt nhất cho người lao động Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về xuất khẩu lao động sang Hungary và các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác trên Izumi.Edu.VN.