Thủ Tục Cắt Giảm Người Phụ Thuộc – Chuyển Đổi Người Phụ Thuộc

Bạn có đang tìm hiểu về thủ tục cắt giảm người phụ thuộc và chuyển đổi người phụ thuộc theo quy định của pháp luật? Hãy để chúng tôi, Hóa đơn điện tử EasyInvoice, giúp bạn hiểu rõ về các thủ tục này.

1. Khái niệm người phụ thuộc

Người phụ thuộc là những người mà bạn có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

• Con bị tàn tật, con chưa thành niên.
  • Cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học cao đẳng, đại học, học nghề hoặc trung học chuyên nghiệp, vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, bố mẹ hết độ tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động, và những người khác không có nơi nương tựa.

2. Các trường hợp cắt giảm người phụ thuộc

Theo quy định tại Nghị định 65/2013, người phụ thuộc là những người được hưởng miễn trừ gia cảnh, bao gồm:

• Con chưa thành niên, con bị tàn tật, không có khả năng lao động.
  • Con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định.
  • Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định.
  • Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề.
  • Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động.
  • Bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.
  • Những người khác không nơi nương tựa mà bạn phải trực tiếp nuôi dưỡng.

3. Hướng dẫn thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023

3.1 Người nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Đối với thủ tục cắt giảm người phụ thuộc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

• Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST.
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người phụ thuộc.
    Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế, khu vực bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

3.2 Người nộp thuế thông qua cơ quan chi trả thu nhập

Đối với thủ tục cắt giảm người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

• Văn bản ủy quyền của người nộp thuế cho cơ quan chi trả thu nhập.
    Sau đó, bạn và cơ quan chi trả thu nhập tiến hành thủ tục cắt giảm người phụ thuộc thông qua phần mềm hỗ trợ kê khai thuế.

3.3 Thời hạn xử lý hồ sơ cắt giảm người phụ thuộc

Đối với hồ sơ nộp trực tiếp với cơ quan thuế, thời hạn xử lý là 2 ngày làm việc. Đối với hồ sơ nộp trực tuyến, sau khi nhận hồ sơ, Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận.

4. Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi người phụ thuộc

4.1 Trường hợp muốn chuyển người phụ thuộc

Khi bạn có thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế TNCN nhưng đã đăng ký giảm trừ người phụ thuộc, bạn có thể chuyển người phụ thuộc này cho người khác.

4.2 Hướng dẫn thủ tục chuyển người phụ thuộc

Đầu tiên, bạn cần thay đổi hồ sơ bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc thông qua bộ phận kế toán/nhân sự của cơ quan chi trả thu nhập để được hỗ trợ báo giảm người phụ thuộc. Sau đó, người mới tiếp nhận người phụ thuộc sẽ tiến hành đăng ký người phụ thuộc qua phần mềm hỗ trợ kê khai thuế.

4.3 Thời hạn xử lý hồ sơ chuyển người phụ thuộc

Sau khi nhận được hồ sơ, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận.

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn câu hỏi khác cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 56 56 53 – 1900 33 69. Chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.