MẪU ĐỀ ÁN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHI TIẾT – CÁCH LÀM ĐÚNG THEO LUẬT

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một mẫu đề án bảo vệ môi trường chi tiết, cách làm đúng theo luật được quy định tại Phụ lục 3 theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT. Đề án này sẽ giúp bạn tạo ra một cơ sở kinh doanh hoạt động môi trường thân thiện và đúng quy định pháp luật.

Mở đầu: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mẫu đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Đề án này đã được quy định rõ ràng tại Phụ lục 3 theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đề án này giúp các doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và công cụ để giảm thiểu tác động xấu lên môi trường và tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

1. Việc hình thành của cơ sở

• Tóm tắt quá trình hình thành cơ sở: Trình bày chi tiết về cơ sở, bao gồm cơ sở đầu tư, số và ngày của văn bản hay quyết định thành lập cơ sở, đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư (nếu có).

• Sự phù hợp với các quy hoạch liên quan: Mô tả sự phù hợp của cơ sở với các quy hoạch đã được phê duyệt, chủ trương phát triển kinh tế – xã hội tại địa bàn.

2. Căn cứ để lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết

2.1. Căn cứ pháp lý

Liệt kê các văn bản pháp lý liên quan, bao gồm văn bản lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết và các quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

2.2. Các thông tin, tài liệu liên quan

Liệt kê các tài liệu được sử dụng để lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

3. Tổ chức lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết

• Tổ chức của chủ cơ sở: Mô tả tổ chức lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết của chủ cơ sở, bao gồm việc thuê tư vấn (nếu có).

• Danh sách tham gia: Liệt kê danh sách những người trực tiếp tham gia lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, bao gồm người của cơ sở và của đơn vị tư vấn.

CHƯƠNG 1: MÔ TẢ TÓM TẮT VỀ CƠ SỞ

1.1. Tên cơ sở: Nêu đầy đủ, chính xác tên gọi hiện hành của cơ sở.

1.2. Chủ cơ sở: Liệt kê thông tin về chủ cơ sở, bao gồm họ tên, chức danh và địa chỉ liên hệ.

1.3. Vị trí địa lý của cơ sở: Mô tả vị trí địa lý của cơ sở, bao gồm địa bàn của đơn vị hành chính từ cấp xã trở lên.

1.4. Nguồn vốn đầu tư của cơ sở: Mô tả vốn đầu tư của cơ sở, bao gồm vốn đầu tư tổng thể và vốn đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường.

1.5. Các hạng mục xây dựng của cơ sở: Liệt kê các hạng mục xây dựng của cơ sở, bao gồm cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất và bảo vệ môi trường.

1.6. Quy mô/công suất, thời gian hoạt động của cơ sở: Mô tả quy mô/công suất thiết kế và thời gian hoạt động của cơ sở.

1.7. Công nghệ sản xuất/vận hành của cơ sở: Mô tả công nghệ sản xuất/vận hành của cơ sở.

1.8. Máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu sử dụng: Liệt kê các máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, và vật liệu sử dụng trong hoạt động sản xuất/kinh doanh/dịch vụ của cơ sở.

1.9. Tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường: Nêu tóm tắt tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cơ sở.

CHƯƠNG 2: MÔ TẢ CÁC NGUỒN CHẤT THẢI, CÁC TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA CƠ SỞ, HIỆN TRẠNG CÁC CÔNG TRÌNH, BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

2.1. Các nguồn chất thải

• Nước thải
  • Chất thải rắn thông thường
  • Chất thải nguy hại
  • Khí thải
  • Nguồn tiếng ồn, độ rung

2.2. Các tác động đối với môi trường và kinh tế – xã hội

• Mô tả các vấn đề môi trường và kinh tế – xã hội do cơ sở tạo ra
  • Đánh giá nguy cơ xảy ra sự cố môi trường
  • Mô tả các vấn đề kinh tế – xã hội liên quan

2.3. Hiện trạng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của cơ sở

• Hệ thống thu gom và xử lý nước thải và nước mưa
  • Phương tiện, thiết bị thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại
  • Công trình, thiết bị xử lý khí thải
  • Các biện pháp chống ồn, rung
  • Các công trình, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường
  • Các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường khác

CHƯƠNG 3: KẾ HOẠCH XÂY DỰNG, CẢI TẠO, VẬN HÀNH CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ CHẤT THẢI VÀ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

3.1. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải và nước mưa
3.2. Phương tiện, thiết bị thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại
3.3. Công trình, thiết bị xử lý khí thải
3.4. Các biện pháp chống ồn, rung
3.5. Các công trình, biện pháp và kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường
3.6. Các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường khác

CHƯƠNG 4: CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG

4.1. Chương trình quản lý môi trường
4.2. Chương trình giám sát môi trường

CHƯƠNG 5: THAM VẤN Ý KIẾN VỀ ĐỀ ÁN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHI TIẾT

5.1. Ý kiến của Uỷ ban nhân dân cấp xã
5.2. Ý kiến phản hồi của chủ cơ sở

KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ VÀ CAM KẾT

2. Kiến nghị
  3. Cam kết

Phụ lục:

• Phụ lục 1: Các văn bản liên quan
  • Phụ lục 2: Các hình, ảnh minh họa

Chúng tôi hy vọng rằng mẫu đề án bảo vệ môi trường chi tiết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và yêu cầu pháp luật để xây dựng và vận hành một cơ sở kinh doanh thân thiện với môi trường.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay vướng mắc nào về mẫu đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 54 54 50 hoặc để lại thông tin tại Khung hỗ trợ trực tuyến phía dưới website để được tư vấn miễn phí từ Môi Trường Á Châu.

Trân trọng!

This article is posted on behalf of Izumi.Edu.VN