5 Mẫu Đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng phải viết đơn xin nghỉ phép ít nhất một lần trong đời. Đơn xin nghỉ phép không chỉ giúp chúng ta có được thời gian nghỉ ngơi cần thiết mà còn cho phép chúng ta thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp đối với công việc.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép đơn giản, chuẩn nhất

Có rất nhiều mẫu đơn xin nghỉ phép khác nhau, nhưng bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 mẫu đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất và được chấp nhận nhanh chóng.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép Công ty

Mẫu này được sử dụng khi bạn làm việc tại một công ty hoặc doanh nghiệp. Đơn xin nghỉ phép này sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối với công ty mình đang làm việc.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Đối với giáo viên, việc xin nghỉ phép là điều không thể tránh khỏi. Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên sẽ giúp bạn tỏ ra chuyên nghiệp và tôn trọng đối tác là phụ huynh và học sinh.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép của học sinh

Học sinh cũng cần có đơn xin nghỉ phép khi muốn nghỉ học vì lý do cá nhân. Mẫu đơn xin nghỉ phép của học sinh sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối tác là giáo viên và nhà trường.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép không lương

Đôi khi, chúng ta cần xin nghỉ phép nhưng không muốn nhận lương trong thời gian đó. Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối tác là công ty hoặc tổ chức mà bạn làm việc.

Mẫu Đơn xin nghỉ phép của công chức

Công chức cũng cần xin nghỉ phép khi có lý do cá nhân. Mẫu đơn xin nghỉ phép của công chức sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối tác là cơ quan nhà nước.

Cách viết Đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Để đơn xin nghỉ phép của bạn được chấp nhận nhanh chóng, hãy lưu ý một số điểm sau:

• Xác định người nhận đơn: Xác định chính xác người có thẩm quyền tiếp nhận đơn xin nghỉ phép để gửi cho đúng.
  • Ngôn ngữ và cách viết: Sử dụng ngôn từ trang trọng, bố cục hợp lý, và viết mạch lạc, rõ ràng. Sử dụng kính ngữ phù hợp.
  • Phần lý do: Phần lý do là phần quan trọng nhất trong đơn xin nghỉ phép. Hãy trình bày lý do một cách trung thực và thuyết phục. Bạn có thể nêu ra những lợi ích của việc nghỉ phép đối với bạn và công việc của bạn.
  • Xác định loại nghỉ phép: Xác định rõ nghỉ thuộc diện nào như nghỉ không lương, nghỉ con ốm, nghỉ cưới xin, nghỉ có tang… để giúp phòng kế toán hoặc hành chính – nhân sự dễ dàng trong việc tính lương.
  • Cam kết: Cam kết vẫn theo sát công việc hoặc ghi bài, chép bài đầy đủ trong thời gian nghỉ phép.

Một số quy định mới nhất về nghỉ phép

Một năm được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Bộ Luật Lao động, người lao động được nghỉ phép theo quy định sau:

• 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
  • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.
  • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nghỉ phép có được đóng BHXH không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, nếu người lao động nghỉ phép năm, họ vẫn được đóng BHXH vì họ vẫn nhận lương trong thời gian đó. Tuy nhiên, nếu nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, người lao động sẽ không được đóng BHXH trong tháng đó.

Không nghỉ hết phép năm có được trả tiền?

Theo quy định mới nhất, chỉ khi người lao động thôi việc hoặc bị mất việc làm mà chưa nghỉ hết ngày phép năm, họ mới được nhận tiền lương cho những ngày chưa nghỉ. Các trường hợp khác vẫn tiếp tục làm việc không được trả tiền nếu không nghỉ hết phép năm.

Quy định về nghỉ cộng dồn ngày phép

Theo quy định của Bộ Luật Lao động, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để dồn ngày phép vào năm sau hoặc năm sau nữa, miễn đảm bảo nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Tuy nhiên, việc có thỏa thuận này hay không phụ thuộc vào quy chế của doanh nghiệp.

Đơn xin nghỉ phép là một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần biết để thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng cho công việc của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục nhất. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Izumi.Edu.VN. Chúc bạn có những kỳ nghỉ thật thú vị và bổ ích!