Melbourne – Thành phố đáng sống nhưng có một điểm trừ khiến nhiều người e ngại

Trong bảng xếp hạng được công bố bởi Economist Intelligence Unit [EIU], Melbourne đã được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Tuy nhiên, thành phố này lại có một điểm trừ khiến nhiều người e ngại.

Tiện nghi ở Melbourne

Sự tiện nghi tinh tế của Melbourne được thể hiện trong những chi tiết nhỏ. Trên đường phố, bạn có thể tìm thấy những máy bơm xe đạp công cộng kèm theo máy đo, phục vụ cho mạng lưới xe đạp dày đặc trên khắp thành phố. Ngoài ra, trung tâm thương mại cũng có các trạm nước lọc, trong khi các công trình lịch sử lại gắn các biển báo và thông tin chi tiết.

Thành phố cũng có dịch vụ xe điện công cộng miễn phí trung tâm, phục vụ cho sinh viên, người thu nhập thấp và khách du lịch. Đường xá rộng rãi và được bảo trì tốt, người tham gia giao thông rất lịch sự, và trên đường phố hầu như không có tiếng còi xe ồn ào.

Melbourne còn sở hữu nhiều viện bảo tàng và phòng trưng bày nổi tiếng như Phòng Trưng bày Quốc gia Victoria, Trung tâm Ảnh động Úc (ACMI), Nhà tù Melbourne, Bảo tàng Melbourne và Bảo tàng Hellenic. Đó là những địa điểm trưng bày được đánh giá cao và có nhiều cửa hàng lưu niệm bậc nhất thế giới.

Hiện đại và cổ kính

Bên cạnh các tòa nhà kiến trúc hiện đại, Melbourne cũng có những công trình lịch sử tạo nên bầu không khí hiện đại pha lẫn cổ điển. Với các khu công viên rộng lớn lên tới 480ha, thành phố có vẻ đẹp hài hòa. Vườn Bách thảo Hoàng gia là một điểm đặc biệt, với hệ thực vật phong phú và đa dạng.

Thư viện cổ State Library, thành lập từ năm 1854, là nơi sinh viên và người dân đến học tập hàng ngày. Ngoài ra, Melbourne còn có một chuỗi các cửa hàng sách lớn như The Paperback, Reading, Books for Cooks và Hill of Content. Đây là những cửa hàng sách độc lập tồn tại trong thời đại số ngày nay.

Thành phố còn nổi tiếng với Chợ Queen Victoria, South Melbourne Market, các nhà hàng và cửa hàng bánh ngọt. Cà phê cũng là một phần không thể thiếu trong văn hoá của Melbourne.

Chi phí đắt đỏ

Mặc dù Melbourne là một thành phố đáng sống, nhưng chi phí ăn uống tại hàng quán ở đây lại khá đắt đỏ. Trung bình, một bữa ăn nhà hàng có thể mất khoảng 50 đô Úc (784.000 VNĐ) kèm theo khoản phụ phí 10-15% vào cuối tuần. Điều này bởi vì nhân viên phục vụ chỉ được trả mức lương đủ sống, và mức lương tối thiểu mỗi giờ là 21 đô Úc (329.000 VNĐ). Ngoài ra, các khoản thuế ở đây cũng rất cao.

Một số hoạt động khác cũng khá đắt đỏ, như việc gửi một bưu thiếp quá cỡ tới Paris có giá khoảng 14 đô Úc (219.000 VNĐ), gần bằng với giá vé xem phim. Tuy nhiên, chi phí đi lại lại khá rẻ, với một chuyến tàu điện chỉ tốn 4 đô Úc (62.000 VNĐ), và chuyến tàu từ Melbourne tới Ballarat cũng không đắt hơn.

Melbourne là một thành phố đáng sống với nhiều tiện ích và vẻ đẹp độc đáo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thành phố này, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN.