Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời cho gia đình và doanh nghiệp

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, thì nắm rõ thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời và thủ tục bán điện mặt trời cho EVN là rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tự chủ trong việc lắp đặt hệ thống và đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Nhà nước.

Những điều cần biết về năng lượng mặt trời

• Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được ưa chuộng tại Việt Nam và được sử dụng như thế nào?
  • Hệ thống pin mặt trời xoay theo hướng nắng nhằm tăng hiệu suất lên đến 30%.
  • Sử dụng điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời theo thông tư mới nhất

• Năm 2017, Thông tư số 16/2017/TT-BCT về điện mặt trời được ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời. Thông tư này đã có hiệu lực từ ngày 26/10/2017.
  • Năm 2019, Thông tư số 05/2019/TT-BCT đã được ban hành để bổ sung và sửa đổi một số điều trong Thông tư số 16/2017/TT-BCT. Thông tư này hướng dẫn áp dụng giá mua bán điện mới và mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái.
  • Năm 2020, Thông tư số 18/2020/TT-BCT đã hủy và thể hiện rõ hơn về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 31/8/2020.

Chi tiết thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà

Bạn cần tuân thủ các bước sau để đầu tư và lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà:

1. Đăng ký đấu nối với bên mua điện (thường là các công ty điện lực) bằng việc cung cấp thông tin về địa điểm lắp đặt, quy mô công suất, đường dây tải điện và điểm đấu nối dự kiến.
  2. Thỏa thuận đấu nối sau khi nhận được ý kiến từ bên mua điện.
  3. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà phù hợp với quy định và gửi hồ sơ đề nghị bán điện gồm giấy đề nghị bán điện mặt trời trên mái nhà, tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ biến tần, đường dây tải điện, máy biến áp (nếu có), các giấy chứng nhận xuất xưởng, chứng nhận chất lượng (bản sao).
  4. Kiểm tra kỹ thuật và lắp đặt công tơ đo đếm sản lượng điện, chốt chỉ số công tơ, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái và đóng điện, đưa hệ thống vào vận hành.

Mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái mới nhất

Để thực hiện đúng thủ tục bán điện mặt trời cho EVN hoặc các bên mua điện khác, bạn cần sử dụng hợp đồng bán điện theo mẫu được quy định trong Thông tư 18 về điện mặt trời.

Giá bán điện mặt trời cho EVN hiện nay

Trong Thông tư 18, giá mua bán điện mặt trời được áp dụng theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với hệ thống điện mặt trời áp mái, giá điện mặt trời FIT 2 là 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh. Trong trường hợp bên mua điện không phải là EVN, giá mua bán sẽ được thoả thuận giữa hai bên.

Lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời không chỉ là một dự án sinh lời mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Tóm lại, thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời cho gia đình và doanh nghiệp là không quá phức tạp, nhờ có các quy định và hướng dẫn chi tiết từ Bộ Công Thương. Đội ngũ kỹ sư của Vũ Phong Energy Group sẽ cung cấp hỗ trợ tư vấn và giải quyết mọi thắc mắc về thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời và thủ tục bán điện cho EVN.