Sinh con ở Mỹ – Bạn có biết con bạn có được nhập quốc tịch không?

Bạn có biết rằng sinh con ở Mỹ sẽ cho phép con bạn tự động nhận quốc tịch Mỹ? Điều này làm nổi bật luật pháp Hoa Kỳ so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vậy con bạn có quyền nhập quốc tịch Mỹ và những quyền lợi sẽ đến với con trẻ? Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Luật pháp Mỹ và quyền nhập quốc tịch cho con sinh tại Mỹ

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, mọi người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều có quyền trở thành công dân Mỹ. Nguyên tắc “quyền nơi sinh” (jus soli) trong luật pháp Mỹ cho phép con của bạn trở thành công dân Mỹ chỉ với việc sinh ra tại Mỹ, bất kể cha mẹ của trẻ không phải là công dân Mỹ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, đó là khi con của bạn là con của các nhà ngoại giao đang làm việc tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, trẻ em không được tự động nhận quốc tịch Mỹ khi sinh ra.

Quy trình làm thủ tục xin quốc tịch Mỹ cho con bạn

Để hoàn tất thủ tục xin quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Mỹ, bạn cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký khai sinh cho con tại Sở Y tế địa phương nơi con sinh ra và lấy giấy khai sinh của con.

Bước 2: Nộp đơn xin cấp chứng nhận quốc tịch Mỹ (Form N-600) cho con tại Sở Di trú Hoa Kỳ USCIS.

Bước 3: Đính kèm các giấy tờ như giấy khai sinh của con, hộ chiếu/thẻ xanh của cha mẹ và giấy tờ chứng minh hợp pháp cư trú tại Mỹ của cha mẹ.

Bước 4: Sau khi USCIS chấp thuận, con sẽ được cấp chứng nhận quốc tịch Mỹ.

Thời gian xử lý hồ sơ thường mất từ 6-12 tháng. Do đó, việc xin quốc tịch cho con càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1 năm sau khi trẻ sinh ra.

Quyền lợi của con khi có quốc tịch Mỹ

Việc con bạn có quốc tịch Mỹ ngay từ khi sinh ra mang lại nhiều quyền lợi và cơ hội trong tương lai:

• Được hưởng mọi quyền công dân Mỹ, bao gồm quyền bầu cử, quyền làm việc, và quyền học tập sau này.
  • Dễ dàng nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin visa.
  • Được hưởng các phúc lợi y tế và giáo dục từ Chính phủ Mỹ nếu đáp ứng các điều kiện.
  • Có cơ hội nhận học bổng và tài trợ giáo dục từ Chính phủ Mỹ.
  • Dễ dàng xin việc làm, thị thực và xin tiếp tục định cư lâu dài tại Mỹ sau này.
  • Được bảo vệ và hưởng quyền lợi như mọi công dân Mỹ khác.

Với việc có quốc tịch Mỹ ngay từ khi sinh ra, con bạn sẽ có nhiều cơ hội và cánh cửa mở ra trước mắt để phát triển tốt nhất trong tương lai.

Lưu ý khi sinh con tại Mỹ

Để quá trình sinh con tại Mỹ diễn ra thuận lợi, hãy lưu ý những vấn đề sau:

• Chuẩn bị đầy đủ bảo hiểm y tế hoặc tiền mặt để chi trả viện phí. Sinh con ở Mỹ tốn kém về tài chính, khoảng 10.000 – 30.000 USD cho một ca đẻ thường hoặc ca đẻ mổ, tuỳ thuộc vào vị trí bệnh viện.
  • Tìm và đăng ký sẵn bệnh viện và bác sĩ sản khoa phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè và người thân.
  • Xin thị thực cho cha/mẹ để có người đi cùng trong thời gian sinh con. Hãy chuẩn bị thủ tục xin thị thực sớm.
  • Sẵn sàng về tinh thần, thể chất và kiến thức nuôi dạy con để thích nghi với cuộc sống khi có con nhỏ.
  • Tìm hiểu kỹ về thủ tục xin quốc tịch Mỹ cho con để hoàn thành sớm sau khi sinh.
  • Lưu ý không xin/đăng ký bất kỳ phúc lợi nào dành cho cư dân của thành phố/bang, để tránh gặp khó khăn khi quay lại Mỹ sau này. Hãy nhớ rằng bạn không muốn “mắc nợ với nước Mỹ”.

Với sự chuẩn bị đầy đủ và chính xác, bạn hoàn toàn có thể an tâm sinh con tại Mỹ và làm thủ tục xin quốc tịch Mỹ cho con thành công. Chúc bạn có một quá trình sinh con an lành và thuận lợi!

Trích từ VNIS EDUCATION