Rượu – một dạng hợp chất hữu cơ, không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn có biết công thức hóa học của rượu là gì? Và những tính chất hóa học của rượu đáng chú ý như thế nào? Hãy cùng Marathon Education khám phá câu trả lời trong bài viết này!
- Lãi kép và công thức tính lãi kép: Bí quyết đầu tư hiệu quả
- Cách giải phương trình bậc 2: Bí quyết tìm nghiệm chuẩn xác
- Hướng dẫn viết công thức hóa học trong Word đơn giản và chuyên nghiệp
- Công thức tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi, cách tính
- Nhị thức Newton: Khám phá công thức và bài toán
Tên Gọi Hóa Học Của Rượu
Rượu là một loại ancol thuộc dãy đồng đẳng. Trong hóa học, rượu được gọi là etanol, rượu etylic hoặc ancol etylic.
Bạn đang xem: Công Thức Hóa Học Của Rượu: Tìm Hiểu Về Tính Chất Hóa Học của Rượu
Công Thức Chung Của Rượu
Công Thức Hóa Học Của Rượu
Rượu là một loại ancol đơn chức, mạch hở, thuộc loại bậc I. Công thức hóa học của rượu được biểu diễn bằng C2H6O hoặc C2H5OH.
Công Thức Cấu Tạo Của Rượu
Công thức cấu tạo của rượu là CH3-CH2-OH.
Tính Chất Vật Lý Của Rượu
- Rượu Etylic là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, có mùi thơm đặc trưng và vị cay.
- Rượu Etylic sôi ở nhiệt độ 78,3 độ C, dễ bay hơi.
- Rượu Etylic tan vô hạn trong nước và có khả năng hòa tan nhiều chất như Benzen, Iot…
- Độ rượu là lượng rượu Etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu Etylic với nước. Độ rượu được tính bằng công thức sau:
Độ rượu (%) = (số ml rượu Etylic * 0.789) / (số ml hỗn hợp rượu Etylic + nước) * 100
Tính Chất Hóa Học Của Rượu
Rượu chỉ chứa một nhóm OH nên có tính chất hóa học của một ancol đơn chất.
Phản Ứng Với Kim Loại Mạnh
Rượu phản ứng với kim loại mạnh như Na, K,… sẽ giải phóng khí H2.
Phản Ứng Oxi Hóa
Phản ứng cháy giữa rượu etylic và oxi tạo ra khí cacbon đioxit và nước.
Phản Ứng Với Axit Axetic
Rượu tương tác với axit axetic tạo ra este, còn được gọi là phản ứng este hóa. Ví dụ, rượu phản ứng với axit axetic H2SO4 đặc sẽ tạo ra Este và nước.
Phương Pháp Điều Chế Rượu
Phương pháp điều chế rượu phổ biến hiện nay là lên men tinh bột. Quá trình này trong điều kiện cần thiết để tạo ra rượu được gọi là ủ rượu. Sau đó, nồng độ rượu trong sản phẩm có thể được tăng lên thông qua quá trình chưng cất.
Trong công nghiệp, rượu cũng có thể được điều chế bằng cách hydrat hóa etilen ở nhiệt độ 300 độ C, áp suất khoảng 70 atm và có chất xúc tác là axit.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về công thức hóa học của rượu cũng như những tính chất hóa học đáng chú ý của nó. Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức của mình, hãy ghé thăm website của Izumi.Edu.VN để tham gia các khoá học online về Toán, Lý, Hoá. Hãy cùng trau dồi kiến thức và thành công trong học tập!
Nguồn: https://izumi.edu.vn/
Danh mục: Công thức