Sự kiêng kỵ khi làm nhà và tu sửa vào tuổi kim lâu

Bạn có biết rằng tuổi kim lâu có thể ảnh hưởng đến việc làm nhà hay không? Qua hàng ngàn năm kinh nghiệm thực tế, dân gian đã rút ra kết luận: “Một ba sáu tám thị kim lâu. Cưới vợ làm nhà kỵ ư đầu. Giữ được phu thê cho trọn vẹn. Tiền tài hao tán, tổn bò trâu”.

Việc làm nhà phải tránh tuổi kim lâu và chỉ nên làm khi đã được “trạch”, điều này được ghi chép trong các sách Thông thư và Ngọc Hạp ký. Tuy nhiên, do nhiều lý do, cách tính kim lâu hiện nay vẫn còn nhiều sự khác biệt và sai sót.

Cách tính tuổi kim lâu

Hiện nay có bốn cách tính tuổi kim lâu phổ biến. Trong đó có hai cách là cách tính dân gian và cách thứ ba tính theo sách Thông thư nhưng không đúng nguyên lý âm dương. Cách thứ tư là tính theo Thông thư kết hợp nguyên lý phong thủy.

Cách thứ nhất (dân gian)

Cách tính này là lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, số dư = 1, 3, 6 hoặc 8 sẽ là tuổi kim lâu. Dư 1 là hại mình, dư 3 là hại vợ, dư 6 là hại con cái, và dư 8 là hại tài sản và vật nuôi.

Cách thứ hai (dân gian)

Cách này là xác định năm tuổi âm lịch có số cuối là 1, 3, 6 hoặc 8 là tuổi kim lâu. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1990 và muốn làm nhà vào năm 2022, ta lấy 2022 – 1990 = 32 + 1 = 33 là tuổi âm lịch, là tuổi kim lâu.

Theo cách tính này, nhiều người còn kiêng làm nhà trong năm tuổi phạm hoang ốc và tam tai. Họ kết luận tuổi tốt nhất để cưới vợ, làm nhà là: 10, 17, 19, 22, 31, 35, 37, 46, 58, 61, 67, 70.

Cách thứ ba (theo Thông thư, Ngọc Hạp ký)

Cách tính này dựa trên sách Thông thư và Ngọc Hạp ký, nhưng do hiểu nhầm, ghi chép nhầm lẫn hoặc dịch sai. Tính tuổi âm lịch, sau đó theo sơ đồ quy luật để xem tuổi đó rơi vào cửa nào. Nếu rơi vào các cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn là tuổi kim lâu.

Cách thứ tư (tính theo Thông thư kết hợp phong thủy)

Cách tính này kết hợp sách Thông thư và nguyên lý phong thủy. Đồng thời, cần xem bảng “trạch” để biết các tuổi làm nhà không phạm kim lâu. Cách tính này cho ra những tuổi tốt để cưới vợ và làm nhà.

Tại sao kiêng làm nhà trong tuổi kim lâu?

Phong thủy và Đông y đều là khoa học. Đông y chữa bệnh cho con người, phong thủy lại tạo môi trường sống “mát lành” với con người. Cả hai môn này đều dựa trên nguyên lý cơ bản của thuyết âm dương và kinh nghiệm thực tiễn.

Trong phong thủy, mỗi tuổi con người có một vận khí riêng. Tránh kim lâu là chọn tuổi có vận khí phù hợp để làm nhà và cưới vợ. Kim lâu có đặc tính “khắc sát” mạnh, nên cần tránh nó.

Sách Âm Phù kinh, Hoàng Đế nội kinh và các sách địa lý, phong thủy kinh điển đều rõ ràng: Trời khuyết ở Tây Bắc, nên tai phải không tinh bằng tai trái, đất khuyết ở Đông Nam, nên chân trái không mạnh bằng chân phải. Cưới vợ, làm nhà vào những năm tuổi rơi vào các “cửa” không tốt sẽ không lành, lại tổn hại.

Lựa chọn tuổi làm nhà phù hợp

Để tránh kim lâu và chọn tuổi làm nhà không phạm kim lâu, ta cần tính tuổi âm lịch và tra bảng “trạch” để biết tuổi đó có được trạch hay không. Tuy nhiên, lưu ý là không cần phải làm lễ “mua lại nhà, mua lại trạch” theo quan niệm mê tín dị đoan.

Trong trường hợp tuổi không phù hợp để làm nhà, có thể nhờ người khác làm giúp. Quan trọng là không làm những việc mang tính chất tiêu cực trong năm tuổi kim lâu.

Tin tức được trình bày bởi nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải.

Muốn biết thêm thông tin về phong thủy và các vấn đề liên quan? Hãy truy cập Izumi.Edu.VN để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.