Cách tính diện tích sơn nhà một cách chính xác và đơn giản nhất

Bạn mới chuẩn bị sơn nhà mà không biết cách tính đúng diện tích sơn? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính diện tích sơn nhà một cách chính xác và đơn giản nhất. Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu ngay nhé!

1. Cách tính diện tích sơn nhà nội thất

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ diện tích bề mặt sàn của căn nhà. Sau đó, áp dụng công thức sau để tính diện tích sơn trong nhà:

Diện tích sơn trong nhà = (Số tầng x Diện tích bề mặt sàn) x Hệ số sơn trong nhà

Thông thường, hệ số sơn trong nhà sẽ dao động từ 3 đến 4,5 và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

• Nhà ống có nhiều phòng: hệ số sơn sẽ là 4,5
  • Nhà có nhiều phòng và số lượng cửa sổ vừa phải: hệ số sơn là 4
  • Căn nhà cấp 4 có trần và ít cửa: hệ số sơn là 3,5
  • Căn nhà cấp 4 không có trần và sử dụng mái nhà khác: hệ số sơn là 3

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, hệ số sơn có thể thay đổi, vì vậy bạn cần chú ý để tính toán chính xác. Nhớ rằng, việc sử dụng hệ số sơn chỉ đúng khi tính tổng thể của cả ngôi nhà, không áp dụng cho việc tính từng phòng riêng lẻ.

2. Cách tính diện tích sơn ngoài trời

Ngoài việc tính diện tích sơn bên trong nhà, bạn cũng cần tính diện tích sơn bên ngoài. Điều này quyết định đến ấn tượng ban đầu mà người khác có với ngôi nhà của bạn. Cách tính diện tích sơn ngoài trời khác một chút:

Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời

Hệ số sơn ngoài trời thường nằm trong khoảng từ 1,2 đến 1,8 và phụ thuộc vào mật độ trang trí tường. Trường hợp đặc biệt, hệ số sơn có thể bằng 1. Bạn cũng có thể đo các cạnh của tường và trừ đi diện tích của cửa, cửa sổ để có diện tích sơn cần dùng. Tuy nhiên, cách này sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

3. Ví dụ về cách tính số lượng sơn

Việc tính toán diện tích và lượng sơn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Hãy xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Giả sử bạn có một căn nhà có chiều rộng 6m, chiều dài 15m, cao 2 tầng, mỗi tầng cao 4m và có ban công rộng 1,5m.

• Khi sơn trong nhà với hệ số 4, diện tích sơn nhà là:
    Diện tích sơn nhà = (6x15x3) x 4 = 1080 m2

Trường hợp 1: Sơn trực tiếp không trát matit, sử dụng 4 lớp sơn. Số lượng sơn cần dùng:

• Sơn lót chiếm 2/3: 14,4 thùng
  • Sơn màu chiếm 1/3: 7,2 thùng

Trường hợp 2: Sơn với trát matit, sử dụng 3 lớp sơn. Số lượng sơn cần dùng:

• Sơn lót chiếm 2/3: 10,8 thùng
  • Sơn màu chiếm 1/3: 5,4 thùng

4. Ví dụ về cách tính số lượng sơn ngoại thất

Cùng xem ví dụ về cách tính số lượng sơn ngoại thất:

Với căn nhà trên, hệ số sơn ngoài trời là 1,5. Diện tích sơn ngoài nhà là:

Diện tích sơn ngoài nhà = (6x4x3) x 1,5 = 108m2

Trường hợp 1: Sơn không trát matit, sử dụng 4 lớp sơn. Số lượng sơn cần dùng:

• Sơn chống kiềm: 3,6 thùng
  • Sơn màu: 3,6 thùng

Trường hợp 2: Sơn có trát matit, sử dụng 3 lớp sơn. Số lượng sơn cần dùng:

• Sơn chống kiềm: 1,8 thùng
  • Sơn màu: 3,6 thùng

Đây là cách tính diện tích sơn nhà một cách chính xác và đơn giản nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn sơn nhà một cách hiệu quả và tiết kiệm. Đừng quên ghé thăm Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!