Các Định Luật, Quy Tắc Hóa Học Cần Ghi Nhớ

Chào các bạn! Hôm nay, Izumi.Edu.VN sẽ giới thiệu đến các em một số định luật và quy tắc Hóa học cực kỳ quan trọng mà các em cần ghi nhớ. Những kiến thức này sẽ giúp các em giải nhanh các bài tập Hóa và thành công hơn trong môn học này. Vậy, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Định luật bảo toàn electron

Định luật này nói về nguyên tắc bảo toàn electron trong các phản ứng. Theo đó, khi có nhiều chất oxi hóa hoặc chất khử tham gia vào phản ứng, tổng số mol electron mà các phân tử chất khử cho phải bằng tổng số mol electron mà các chất oxi hóa nhận. Đây là một nguyên tắc quan trọng để áp dụng khi làm các bài tập Hóa. Để áp dụng đúng, chúng ta cần nhận định đúng trạng thái đầu và cuối của các chất oxi hóa khử.

Các định luật, quy tắc Hóa học cần ghi nhớ-1

Định luật bảo toàn điện tích

Định luật này nói về sự bảo toàn điện tích trong một dung dịch. Khi tồn tại đồng thời các ion dương và ion âm trong dung dịch, tổng số điện tích dương sẽ bằng tổng số điện tích âm. Đây là một định luật quan trọng khi làm việc với dung dịch.

Quy tắc đường chéo

Quy tắc đường chéo được áp dụng trong các trường hợp cụ thể khi tính toán trong dung dịch hoặc hỗn hợp khí.

a. Quy tắc đường chéo áp dụng cho dung dịch

Chúng ta có thể sử dụng quy tắc đường chéo để tính toán nhanh trong các trường hợp sau:

• Khi trộn lẫn 2 dung dịch chứa cùng một chất tan duy nhất, có cùng loại nồng độ và chỉ khác nhau về chỉ số nồng độ.
  • Khi pha loãng dung dịch bằng cách thêm dung môi (dung môi được coi là dung dịch có nồng độ bằng 0).
  • Khi thêm chất tan khan hoặc nguyên chất (xem như nồng độ 100%) vào dung dịch có sẵn.

Nguyên tắc của việc sử dụng quy tắc đường chéo là:
Trộn m1 gam dung dịch có nồng độ C1% với m2 gam dung dịch có nồng độ C2% thu được dung dịch mới có nồng độ C%, theo công thức:

C1/M1 + C2/M2 = C/M

b. Quy tắc đường chéo áp dụng cho hỗn hợp khí

Hỗn hợp khí cũng được xem như là một dung dịch khí. Chúng ta có thể áp dụng quy tắc đường chéo mở rộng để tìm tỉ lệ mol hoặc tỉ lệ thể tích giữa 2 khí cụ thể, dựa trên giá trị $ overline{M}$ của chúng.

Đó là một số định luật và quy tắc Hóa học quan trọng mà các em cần ghi nhớ. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp các em nắm chắc cơ bản và giải nhanh các bài tập Hóa. Hãy tiếp tục theo dõi Izumi.Edu.VN để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Liên kết đến Izumi.Edu.VN: Izumi.Edu.VN