Cách kết nối dây cảm biến áp suất: 2 dây, 3 dây và 4 dây

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách kết nối dây cho cảm biến áp suất với biến tần, PLC và các thiết bị hiển thị khác. Điều này sẽ giúp hệ thống hoạt động chính xác, ổn định và an toàn.

Cảm biến áp suất SR1 Georgin

Cách kết nối cảm biến áp suất 4-20mA với PLC, Biến Tần, Bộ Hiển Thị

Các thiết bị như PLC, Biến Tần, Bộ Hiển Thị có hai loại: tự phát nguồn trên tín hiệu đầu vào (chủ động) và loại chỉ nhận không có nguồn trên chân tín hiệu (bị động). Cả hai loại này đều nhận được tín hiệu 4-20mA, tuy nhiên, nguyên lý và cách kết nối lại khác nhau.

Cách kết nối cảm biến áp suất 4 dây

Nếu bạn đang sử dụng cảm biến áp suất 4 dây, việc kết nối đơn giản. Bạn sẽ có 2 dây nguồn cấp 9-32VDC và 2 dây tín hiệu ngõ ra độc lập. Dưới đây là cách kết nối cảm biến áp suất 4 dây với P (+), N (-) được sử dụng cho nguồn cấp cảm biến. Tín hiệu ngõ ra 4-20mA tương ứng 12 (+) và 11 (-) được kết nối với bộ hiển thị hoặc PLC.

Cách kết nối cảm biến áp suất 3 dây

Do sự không nhất quán giữa các nhà sản xuất, ngoài cảm biến áp suất 4 dây còn có cảm biến áp suất 3 dây. Sự khác biệt chính giữa cảm biến áp suất 3 dây và 4 dây là có một dây Mass chung. Dưới đây là cách kết nối cảm biến áp suất 3 dây: chân 9 (+) và 11 (-) là nguồn cấp và chân 12 (+) là tín hiệu 4-20mA truyền về. Vì chân 11 sử dụng Mass chung, nó sẽ được nối tắt khi kết nối vào PLC.

Cách kết nối cảm biến áp suất 2 dây với PLC có nguồn tự phát

Trong trường hợp này, tín hiệu đầu vào được gọi là chủ động, tức là PLC phát ra một dòng điện đủ để cảm biến áp suất 4-20mA truyền tín hiệu về PLC mà không cần thiết bị trung gian. Nguyên lý hoạt động là từ PLC sẽ phát một nguồn áp có điện áp từ 14…20VDC tới cảm biến áp suất. Chân dương của cảm biến áp suất nhận tín hiệu áp này và truyền tín hiệu dòng 4-20mA về bằng chân âm. Chân âm của cảm biến áp suất đóng vai trò là chân truyền tín hiệu về PLC, trong trường hợp này chân âm của PLC chính là chân nhận tín hiệu.

Cách kết nối cảm biến áp suất 2 dây với PLC dùng nguồn riêng

Tín hiệu đầu vào bị động tức là các chân đầu vào từ PLC, Biến Tần, Bộ Hiển Thị không có khả năng phát nguồn. Trong trường hợp này, chúng ta phải sử dụng thêm nguồn ngoài 24VDC để truyền tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất về PLC hoặc các thiết bị đọc khác. Nguyên lý của cách kết nối này hoạt động như sau: Nguồn âm của PLC (-) và nguồn âm của bộ nguồn được kết nối với nhau, trong khi đó nguồn dương của bộ nguồn được đấu vào chân dương của cảm biến áp suất. Chân âm của cảm biến áp suất đóng vai trò là chân truyền tín hiệu về PLC, nên được kết nối với chân dương của PLC tạo thành một vòng kín.

Đây là cách kết nối dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC, Biến Tần và Bộ Hiển Thị có nguồn ngoài 24VDC. Hầu hết các thiết bị không có khả năng tự phát nguồn, nên chúng ta thường phải lắp đặt theo kiểu này.

Tất cả các cảm biến áp suất 4-20mA phải được kết nối theo một trong hai phương pháp trên để PLC hoặc các bộ điều khiển nhận được tín hiệu từ cảm biến áp suất. Trước khi lắp đặt hoặc sử dụng đồng hồ VOM để xác định, chúng ta nên tham khảo tài liệu để biết các thiết bị đọc 4-20mA thuộc trường hợp nào.

Kết luận

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách lắp đặt cảm biến áp suất 4-20mA với PLC, biến tần hoặc bộ điều khiển, hãy để lại bình luận ở dưới để được hướng dẫn thêm.

Hy vọng rằng bài viết này có ích cho tất cả các kỹ sư đang gặp khó khăn trong việc kết nối cảm biến áp suất 4-20mA với các thiết bị đọc tín hiệu 4-20mA như PLC, biến tần hoặc các bộ đọc tín hiệu khác.

Izumi.Edu.VN