Cách đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới khiến giáo viên, học sinh bối rối!

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, việc đọc tên các nguyên tử, nguyên tố, hợp chất, oxit, axit, bazo, muối,… sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh theo danh pháp IUPAC thay vì đọc theo phiên âm tiếng Việt như trước đây.

Sau 1 tháng học chương trình mới với sách giáo khoa mới, các em học sinh vẫn cảm thấy bối rối với cách đọc các nguyên tố hóa học. Thật đúng, việc thay đổi này đã gây khó khăn cho nhiều người vì đã quen với cách đọc theo phiên âm tiếng Việt từ trước.

“Nguyên tố N giờ được đọc thành Nitrogen; O (Oxygen), H (Hydrogen), P (Phosphorus) hay Cu (Copper), thay vì Nitơ, Oxi, Hiđro, Photpho và Đồng như trước đây”, Mai chia sẻ.

Đối với nhiều học sinh, việc nhớ cách đọc tất cả các nguyên tố tiếng Anh là một áp lực lớn. Các buổi học môn hóa trở nên căng thẳng vì không thể nhớ đúng cách gọi mới, thậm chí có bạn bè cười khi thấy bạn đọc sai.

Cường, học sinh lớp 10 tại Hải Phòng, cũng đã mất gần một tuần để ghi nhớ cách đọc mới của các nguyên tố hóa học. “Trước đây, tôi chỉ đọc Phốt-pho (P) nhưng giờ là Phot-pho-rơ-s (Phosphorus), phải đọc lướt nên hơi ngượng. Lúc đầu, cả lớp đọc lẫn lộn tiếng Việt và tiếng Anh, thậm chí cô giáo cũng nhầm. Nhưng nhờ vậy, tiết học hóa trở nên thú vị hơn. Đối với tôi, các nguyên tố khó đọc nhất là Kali (Potassium), Hg (Mercury) và Kr (Krypton)”, Cường chia sẻ.

Để nhớ và đọc đúng, nhiều học sinh phải để quyển từ điển bên cạnh, tra cứu, viết phiên âm ngay bên cạnh tên tiếng Anh của nguyên tố.

Việc thực hiện chương trình mới và cũ song song khiến việc giảng dạy trở nên rắc rối cho các giáo viên. Họ phải dạy học sinh khối 7 theo cách đọc mới và đồng thời giảng dạy các khối 8, 9 theo cách đọc cũ. Tương tự, giáo viên còn phải dạy chương trình mới lớp 10 và chương trình cũ lớp 11, 12.

Đối với các em học sinh lớp 8, 9 trong năm học 2022-2023, việc học theo chương trình cũ khá khó khăn vì các em phải học cách đọc nguyên tố theo tiếng Việt như O (ô xi), Al (nhôm), P (phot pho), Cu (đồng), Fe (sắt), Pb (chì), Ag (Bạc), Ca (canxi), Au (vàng), Zn (kẽm),… Tuy nhiên, khi lên lớp 10, các em lại phải học theo chương trình mới với nhiều thay đổi.

Không chỉ trong môn hóa học, hầu như trong các môn học khác, học sinh lớp 4, 5, 8, 9 học theo chương trình cũ, nhưng khi lên lớp 6, 10 thì phải học chương trình mới khác nhiều về nội dung, phương pháp. Điều này có thể gây khó khăn cho các em vì không còn tính logic, liên thông, khoa học…

Cô giáo Hải Hà, giảng dạy môn hóa học tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho biết rằng cô ủng hộ cách đọc tên nguyên tố theo tiếng Anh trong sách giáo khoa mới. Đối với cô, đây là cách để hội nhập với thế giới. Cách đọc mới cũng thuận lợi hơn cho học sinh, đặc biệt khi tham gia các cuộc thi quốc tế hay sau này đọc tài liệu của nước ngoài.

Cô Hà cũng chia sẻ rằng để giải quyết việc học sinh lẫn cách đọc cũ và mới, giáo viên có thể giới thiệu cách đọc mới cho học sinh dù một số khối lớp chưa học theo chương trình mới.

Cách đọc tên nguyên tố hóa học

Nguồn: Izumi.Edu.VN