Trọn bộ hồ sơ, thủ tục xin visa Na Uy từ A-Z – Cập nhật mới nhất

Trước khi bạn chuẩn bị thực hiện chuyến công tác, du lịch hay thăm thân tới nước Na Uy, hãy cùng Izumi.Edu.VN lên kế hoạch và tìm hiểu các thông tin quan trọng về visa Na Uy. Để giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị, bài viết sau đây sẽ cung cấp một trọn bộ thông tin về hồ sơ, thủ tục và lệ phí để bạn có thể xin visa Na Uy một cách dễ dàng và thành công.

Ai cần xin visa nhập cảnh Na Uy?

Việc xin visa nhập cảnh vào Na Uy phụ thuộc vào quốc tịch và mục đích của bạn. Các công dân của các quốc gia thành viên EU / EEA có thể vào Na Uy và đi du lịch toàn bộ Khu vực Schengen mà không cần thị thực. Trong khi đó, công dân Việt Nam cần xin thị thực hợp lệ để nhập cảnh vào quốc gia và khu vực này.

Na Uy có nằm trong khối Schengen không?

Na Uy là một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen, đồng nghĩa với việc bạn có thể nhập cảnh Na Uy và 25 quốc gia khác trong khối mà không bị kiểm soát tại biên giới. Tuy nhiên, visa Schengen chỉ phù hợp với mục đích ngắn hạn như du lịch, công tác, thăm thân. Nếu bạn muốn làm việc hoặc cư trú tại Na Uy, bạn cần xin visa dài hạn.

Phân loại visa Na Uy

Visa Na Uy được chia thành 3 loại chính:

• Visa ngắn hạn – Visa Schengen (loại C): Cho phép lưu trú tối đa 3 tháng trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào khu vực Schengen.
  • Visa dài hạn – Visa quốc gia (loại D): Cho phép lưu trú lâu hơn 90 ngày và thường áp dụng cho các mục đích như công việc, đoàn tụ gia đình, du học, v.v.
  • Visa quá cảnh sân bay: Tùy thuộc vào quốc tịch và sân bay bạn sẽ quá cảnh, bạn có thể cần xin visa quá cảnh hoặc không cần.

Nộp hồ sơ xin visa Na Uy ở đâu?

Đại sứ quán Na Uy ở Việt Nam không tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào quốc gia này. Bạn có thể nộp hồ sơ làm visa Na Uy tại Trung tâm tiếp nhận thị thực, đơn vị được ủy quyền chính thức – VFS Global Na Uy tại Việt Nam. Hiện nay, VFS Global có 2 địa điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để bạn thuận tiện hơn trong việc nộp hồ sơ.

Lệ phí xin thị thực Na Uy

Để sở hữu visa Na Uy, bạn cần phải nộp các chi phí gồm lệ phí thị thực nộp cho Đại sứ quán và phí dịch vụ nộp cho VFS Global. Bạn cũng có thể miễn phí lệ phí thị thực nếu thuộc một số đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người thân của công dân EU/Thụy Sĩ, v.v.

Thời gian xét duyệt visa Na Uy

Thời gian xử lý hồ sơ thường tối đa là 15 ngày sau khi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nhận được hồ sơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian xử lý có thể lên tới 45 ngày. Izumi.Edu.VN khuyên bạn nên đăng ký ít nhất 4 tuần trước khi khởi hành và có thể đăng ký và nộp đơn 6 tháng trước chuyến đi dự kiến để đảm bảo thời gian xử lý ước tính của bạn.

Trọn bộ hồ sơ xin visa Na Uy

Để xin visa Na Uy, bạn cần chuẩn bị một trọn bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm:

• Đơn xin visa Na Uy điền đầy đủ thông tin và chữ ký.
  • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 3 tháng sau thời gian lưu trú.
  • Ảnh hộ chiếu theo yêu cầu.
  • Bảo hiểm du lịch có giá trị ít nhất là 30.000 EUR.
  • Vé máy bay khứ hồi.
  • Bằng chứng về tài chính và nghề nghiệp tùy từng trường hợp.
  • Bằng chứng về chỗ ở.
  • Bằng chứng về mối quan hệ với quốc gia bạn đang cư trú.
  • Các bằng chứng khác tùy từng mục đích và trường hợp.

Quy trình thủ tục xin visa Na Uy

Quy trình thủ tục xin visa Na Uy gồm 5 bước chính:

• Xác định diện thị thực phù hợp.
  • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.
  • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ.
  • Thanh toán lệ phí.
  • Nhận lại hộ chiếu.

Kiểm tra tình trạng hồ sơ

Bạn sẽ nhận được cập nhật qua email khi kết quả thị thực của bạn được gửi lại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS từ Đại sứ quán. Bạn cũng có thể theo dõi tình trạng đơn xin thị thực trực tuyến bằng cách sử dụng số tham chiếu trên hóa đơn/biên lai để kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến.

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ hay không tự tin về khả năng làm visa, bạn có thể tìm đến các dịch vụ làm visa Na Uy uy tín để được tư vấn và hỗ trợ. Izumi.Edu.VN sẽ luôn lắng nghe và giúp bạn xin visa Na Uy một cách dễ dàng và thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết và cam kết tỷ lệ đậu 98,6%!

Xin visa Na Uy không còn là điều khó khăn với trọn bộ hồ sơ, thủ tục và lệ phí mà Izumi.Edu.VN cung cấp. Hãy chuẩn bị hồ sơ sớm và bắt đầu chuyến hành trình thú vị của bạn ngay bây giờ!