Chứng thực hộ chiếu của người nước ngoài: Tất cả những gì bạn cần biết!

chứng thực hộ chiếu của người nước ngoài

Bạn muốn chứng thực passport cho người nước ngoài? Nhưng liệu có những trường hợp mà bạn không thể chứng thực passport không? Và khi chứng thực, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng Luật Trần và Liên Danh tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc trên!

Có trường hợp không chứng thực passport không?

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP, có một số trường hợp mà passport sẽ không được chứng thực:

• Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
  • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
  • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
  • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
  • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Nghị định này.
  • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Vì vậy, nếu passport thuộc một trong những trường hợp trên, bạn sẽ không được chứng thực.

Thủ tục chứng thực passport như thế nào?

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thủ tục chứng thực passport như sau:

• Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.
  • Trường hợp bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận, thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật trước khi yêu cầu chứng thực bản sao.
  • Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ xuất trình bản chính, cơ quan, tổ chức tiến hành chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực, trừ trường hợp cơ quan, tổ chức không có phương tiện để chụp.
  • Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu nội dung bản sao đúng với bản chính và bản chính không thuộc các trường hợp không được chứng thực, thì thực hiện chứng thực bằng cách ghi đầy đủ lời chứng thực, ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực.

Cơ quan nào tiếp nhận công chứng passport cho người nước ngoài?

Theo quy định, công chứng passport cho người nước ngoài có thể được tiến hành tại:

• Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Cơ quan đại diện).
  • Công chứng viên có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

Vì vậy, bạn có thể đến Phòng Tư pháp cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền (của nước cấp passport) hoặc đến các Phòng công chứng, Văn phòng công chứng để công chứng passport cho người nước ngoài.

Với dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm, Luật Trần và Liên Danh cam kết sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề pháp lý liên quan đến chứng thực passport cho người nước ngoài. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Izumi.Edu.VN để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chất lượng hàng đầu, đảm bảo quyền lợi của bạn!