Visa hôn nhân tại Úc: Chìa khoá định cư thành công

Đến nay, việc chính phủ Úc tăng cường ưu tiên visa hôn nhân (bao gồm định cư Úc theo diện đính hôn và kết hôn) cho thị thực gia đình (Family and partner visas) đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, để xin visa hôn nhân thành công, cần phải chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận và phù hợp với tình hình của từng người. Cùng tìm hiểu về các loại visa hôn nhân tại Úc để có thể định cư thành công.

Visa đính hôn – Prospective Marriage (subclass 300)

Loại visa này dành cho các cặp đôi đã đính hôn và có hứa hôn với nhau, đặc biệt cho người ở ngoài nước Úc. Visa này cho phép bạn ở tại Úc từ 9 đến 15 tháng mà không cần đăng ký kết hôn trước. Tuy nhiên, bạn phải kết hôn trước khi visa hết hạn. Thời gian xét duyệt cho loại visa này dao động từ 6-12 tháng.

Visa kết hôn – Partner Visa (subclass 309/100 và subclass 820/801)

Visa này có hai phiên bản, subclass 309/100 dành cho người ở ngoài nước Úc và subclass 820/801 dành cho người ở trong nước Úc. Để nộp đơn visa này, bạn cần có giấy đăng ký kết hôn (nếu bạn đã khai báo là vợ chồng) và chuẩn bị hồ sơ cùng với phí nộp đơn. Thời gian xét duyệt visa cho người ở ngoài nước có thể từ 10-23 tháng, trong khi thời gian xét duyệt visa cho người ở trong nước kéo dài từ 16-23 tháng.

Chung sống không hôn thú (De Facto Relationship)

Đây là trường hợp thuộc Partner visa (subclass 309/100 và 820/801), nhưng dành cho các cặp đôi chung sống với nhau trên 12 tháng mà không kết hôn hoặc chưa đăng ký kết hôn. Đối với loại visa này, nếu bạn không chứng minh được mối quan hệ trên 12 tháng, bạn có thể đăng ký mối quan hệ để được miễn khoản chứng minh sống chung 12 tháng.

Những điều cần lưu ý trước khi nộp đơn xin visa định cư Úc theo diện kết hôn

Theo luật kết hôn ở Úc và chính sách xin visa bảo lãnh vợ/chồng sang Úc theo diện visa hôn nhân, mỗi người chỉ được bảo lãnh tối đa 2 người và thời gian bảo lãnh giữa 2 lần nộp đơn phải cách nhau ít nhất 5 năm. Điều này giúp Úc hạn chế các trường hợp kết hôn giả và đảm bảo sự công bằng cho người dân.

Tuy nhiên, không có loại visa nào dễ hơn loại nào, vì cả ba loại visa đều có những yêu cầu và điều kiện khá khó khăn. Bạn cần chứng minh mối quan hệ rõ ràng cho Bộ Di Trú để họ thấy được mối quan hệ đó là thật và tiếp diễn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin về các loại visa hôn nhân tại Úc và bắt đầu chặng đường định cư tại “Izumi.Edu.VN”.