Đề thi học sinh giỏi lớp 10 môn Hóa học năm học 2022-2023

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá đề thi học sinh giỏi lớp 10 môn Hóa học cấp trường cho năm học 2022-2023. Đề thi này được đánh giá là khá thú vị và đầy thách thức, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Câu 1 (3,5 điểm)

1. Phân tử XY2 và quá trình tạo ion

Đề bài cho biết tổng số proton, neutron và electron của phân tử XY2 là 178, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54. Ngoài ra, số hạt mang điện của nguyên tử X còn nhiều hơn số hạt mang điện của nguyên tử Y là 20 hạt.

a) Đầu tiên, chúng ta sẽ xác định X, Y và công thức phân tử XY2.
b) Tiếp theo, hãy viết cấu hình electron của nguyên tử X, Y và cấu hình electron của ion X, Y.

2. Vấn đề về đồng vị của Clorin

Trong tự nhiên, nguyên tử Clorin có 2 đồng vị là 35Cl và 37Cl. Đề bài yêu cầu chúng ta xác định công thức phân tử của hợp chất HClOx, trong đó nguyên tử đồng vị 35Cl chiếm tỷ lệ 26,12% về khối lượng.

Câu 2 (3 điểm)

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ so sánh và giải thích các trường hợp sau:

a) So sánh năng lượng liên kết của hợp chất NF3 và BF3.
b) So sánh nhiệt độ sôi của NF3 và NH3.
c) So sánh mô men lưỡng cực của NF3 và NH3.
d) So sánh nhiệt độ nóng chảy của AlCl3 và AlF3.

Câu 3 (3,0 điểm)

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ hoàn thành và cân bằng các phản ứng hóa học sau theo phương pháp thăng bằng electron:

a) Mg + HNO3 -> Mg(NO3)2 + N2O + N2 + NH4NO3 + H2O (biết tỉ lệ mol của N2O : N2 : NH4NO3 là 1 : 2: 1)
b) M2(CO3)n + HNO3 đặc, nóng -> M(NO3)m + NO2 + CO2 + H2O
c) CuFeSx + O2 -> Cu2O + Fe3O4 + SO2↑

Câu 4 (2 điểm)

Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề về ba khí X, Y, Z. Khi đốt cháy một lượng V khí X, chúng ta thu được lượng V khí Y và 2V khí Z. Hợp chất X không chứa oxi, Z là sản phẩm thu được khi cho lưu huỳnh tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng. Y là oxit trong đó khối lượng oxi gấp 2,67 lần khối lượng nguyên tố tạo oxit. Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện.

Câu 5 (3,5 điểm)

Câu hỏi này bao gồm hai phần:

1. Hoàn tan hết m gam hỗn hợp gồm Fe và một oxit sắt (FexOy) trong 800 ml dung dịch HCl 1M (vừa đủ), thu được dung dịch X và 1,9832 lít khí H2. Cho dung dịch X phản ứng với dung dịch AgNO3 dư, thu được 132,08 gam kết tủa. Hãy tính m.
  2. Hỗn hợp chất rắn A gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại kiềm). Cho 43,71 gam A tác dụng hết với lượng dư V ml dung dịch HCl 10,52% (d = 1,05 g/ml), thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia B làm hai phần bằng nhau.

Câu 6 (2,0 điểm)

Câu hỏi này yêu cầu tính biến thiên enthalpy của hai phản ứng sau đây:

2H2(g) + O2(g) -> 2H2O(g)
C7H16(g) + 11O2(g) -> 7CO2(g) + 8H2O(g)

Câu 7 (3 điểm)

Câu hỏi này bao gồm hai phần:

1. X, Y, Z là các hợp chất ion thuộc vào dãy NaF, MgO và MgF2 (sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự). Nhiệt độ nóng chảy của các hợp chất X, Y, Z được thể hiện qua biểu đồ hình 1. Hãy xác định các hợp chất X, Y và Z và giải thích.
  2. Bộ dụng cụ điều chế khí được bố trí như sơ đồ hình 2. Với bộ dụng cụ trên, có thể dùng để điều chế những chất khí nào trong số các khí: H2, O2, SO2, CO2? Hãy giải thích và viết phương trình phản ứng điều chế các khí đó.

Đây là những câu hỏi thú vị và cung cấp cho chúng ta cơ hội để áp dụng kiến thức hóa học của mình. Hãy thử sức và chinh phục đề thi này để trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Đọc thêm tại Izumi.Edu.VN.