Đề thi chọn HSG cấp thành phố môn Hóa Học lớp 9 – TPHCM năm học 2017-2018

Chào các bạn thân mến!

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Học sinh Giỏi môn Hóa Học cấp thành phố lớp 9 tại TPHCM? Trên trang web Izumi.Edu.VN, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đề thi chính thức môn Hóa Học năm học 2017-2018. Hãy cùng nhau khám phá những kiến thức thú vị trong đề thi này nhé!

Câu 1: Xăng pha etanol – Giải pháp thay thế xăng truyền thống

Tại sao xăng pha etanol được gọi là xăng sinh học? Viết các phương trình hóa học để chứng minh.

Xăng pha etanol, còn được gọi là xăng sinh học, là một giải pháp thay thế cho xăng truyền thống. Nó được pha chế bằng cách kết hợp một lượng etanol với xăng theo tỉ lệ nghiên cứu. Xăng pha etanol gồm các loại như xăng E85 (pha 85% etanol), E10 (pha 10% etanol), E5 (pha 5% etanol), …

Tại sao xăng pha etanol được coi là giải pháp thay thế cho xăng truyền thống? Biết khi đốt cháy 1 kg xăng truyền thống thì cần 3,22 kg O2.

Xăng pha etanol được coi là giải pháp thay thế cho xăng truyền thống vì nó có nhiều ưu điểm. Khi đốt cháy xăng pha etanol, lượng khí thải CO2 sinh ra ít hơn so với xăng truyền thống. Đồng thời, xăng pha etanol cũng giúp giảm lượng hydrocarbon trong khí thải, giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Câu 2: Thí nghiệm điều chế khí H2 trong phòng thí nghiệm

Hình vẽ bên mô tả thí nghiệm điều chế khí H2 trong phòng thí nghiệm. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin về thí nghiệm này.

• Hóa chất ở trên bình cầu (Y) và trong bình thủy tinh (Z): Để điều chế khí H2, hóa chất Y thường là nhôm (Al) hoặc kẽm (Zn). Trong bình thủy tinh Z, chúng ta thêm dung dịch axit (thường là dung dịch HCl) để tác dụng với Y và tạo ra khí H2.

• Phương trình hóa học minh họa: Phản ứng giữa Y và Z trong dung dịch axit HCl sẽ tạo thành muối (như AlCl3 hoặc ZnCl2) và khí H2. Ví dụ phản ứng giữa nhôm và HCl: 2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2.

• Khí H2 đã thu bằng phương pháp nào? Phương pháp này dựa trên tính chất phản ứng giữa kim loại nhôm hoặc kẽm với axit và tạo ra khí H2.

Câu 3: Hidrocacbon và phân tử hợp chất

Câu 3 yêu cầu chúng ta xác định công thức hợp chất hidrocacbon A, B, C, D dựa trên thông tin cho trước.

• Hidrocacbon A và B cộng H2 cho cùng sản phẩm G.
  • Hidrocacbon A, B, C, D có cùng công thức phân tử C4H8.
  • Hidrocacbon A và B làm mất màu dung dịch brom nhanh, C làm chậm mất màu dung dịch brom, còn D thì không.

Chúng ta có thể xác định công thức cấu tạo của từng hidrocacbon dựa trên tính chất phản ứng với dung dịch brom và việc cộng H2 cho sản phẩm G.

Câu 4: Tách riêng khí trong hỗn hợp

Phương pháp hóa học để tách riêng từng khí trong hỗn hợp

Đề bài yêu cầu chúng ta trình bày phương pháp hóa học để tách riêng metan (CH4), etilen (C2H4) và axetilen (C2H2) trong hỗn hợp khí X.

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp thí nghiệm phản ứng hóa học với các chất thử để phân biệt và tách riêng từng khí trong hỗn hợp. Ví dụ, dùng dung dịch brom để xác định axetilen (C2H2), dùng dung dịch AgNO3/NH3 để xác định etilen (C2H4), và sử dụng phản ứng oxy hóa để xác định metan (CH4).

Kết luận

Đây là một số câu hỏi trong đề thi chọn HSG cấp thành phố môn Hóa Học lớp 9 TPHCM năm học 2017-2018. Để có thêm nhiều thông tin và tài liệu hữu ích về môn Hóa Học, hãy truy cập website Izumi.Edu.VN. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!