Đi Nhật: Bạn được mang bao nhiêu tiền yên?

Người Việt đi Nhật không chỉ để xuất khẩu lao động mà còn có thể đi du học, du lịch vì Nhật Bản là một quốc gia thu hút nhiều người nước ngoài. Nhưng bạn đã biết quy định về việc mang bao nhiêu tiền yên khi đi Nhật chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Đi Nhật được mang bao nhiêu tiền yên?

Trước khi xuất cảnh sang Nhật, bạn cần nắm rõ quy định tại sân bay để tránh gặp rủi ro. Theo pháp luật Việt Nam, quy định tại điều 2 thông tư số 15 /2011/TT-NHNN, mỗi hành khách khi xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế tại sân bay Việt Nam sẽ được mang theo ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam (tiền mặt). Quy định về mức tiền mặt mang theo là 5000 USD.

Nếu bạn mang ít hơn 5000 USD, bạn không cần khai báo Hải Quan. Ngược lại, nếu bạn mang vượt quá 5000 USD, bạn phải khai báo Hải Quan tại cửa khẩu. Khi đi Nhật, số tiền này sẽ được quy đổi sang tiền Yên Nhật, tương đương khoảng 75.000 Yên Nhật.

Việc khai báo Hải Quan cửa khẩu là bắt buộc khi bạn mang vượt quá số tiền mặt 5000 USD. Nếu bạn muốn gửi số tiền ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản ngoại tệ của cá nhân tại ngân hàng, tổ chức tín dụng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối, bạn cũng phải khai báo Hải Quan cửa khẩu.

Nhấn mạnh là bạn cần có tờ khai xuất – nhập cảnh có xác nhận của hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào để tổ chức tín dụng cho phép gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản.

Nếu bạn mang số tiền mặt ngoại tệ quy đổi ra lớn hơn 5000 USD, bạn phải khai báo để nộp thuế. Nếu không, khi bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt. Mức độ phạt chính xác phụ thuộc vào số tiền bạn mang vượt quá 5000 USD.

Hình phạt nếu mang quá mức tiền mặt

Nếu bạn mang ngoại tệ tiền mặt vượt quá mức quy định mà không khai báo Hải Quan, theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với người xuất cảnh:

  • Phạt 1-3 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 5 triệu đến dưới 30 triệu đồng.
  • Phạt 5-15 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 30 triệu đến dưới 70 triệu đồng.
  • Phạt 15-25 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 70 triệu đến dưới 100 triệu đồng.
  • Phạt 30-50 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

Đối với người nhập cảnh:

  • Phạt 1-2 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng.
  • Phạt 5-10 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng.
  • Phạt 10-20 triệu đồng với trị giá vi phạm từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

Lưu ý:

  • Không chỉ không khai hoặc khai thiếu số tiền mang dư, bạn sẽ bị phạt. Nếu bạn khai nhiều hơn số tiền của mình, bạn cũng sẽ bị phạt hành chính từ 5 đến 25 triệu VNĐ.
  • Kiểm tra hải quan diễn ra rất chặt chẽ, vì vậy nếu bạn gian dối hoặc không trung thực trong khai báo, bạn có thể bị phạt từ 20 đến 30 triệu VNĐ.

Đổi tiền yên Nhật ở đâu?

Đổi tiền yên Nhật ở Việt Nam

Các ngân hàng là nơi đổi tiền hợp pháp. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có tỷ giá khác nhau và thủ tục khá dài, mất thời gian. Bạn cần cập nhật tỷ giá của các ngân hàng trước khi đổi để tránh mất phí cao. Các ngân hàng bạn có thể tham khảo gồm Agribank, Vietcombank, Techcombank, HSBC, BIDV, Maritime Bank, MBBank, ACB, VIB, VietinBank.

Ngoài ra, còn một số nơi đổi tiền ngoại tệ nổi tiếng khác mà bạn có thể quan tâm, như các địa điểm đổi tiền tại Hà Trung ở Hà Nội hoặc các tiệm vàng ở TP.HCM.

Đổi tiền yên Nhật ở Nhật

Nếu bạn chưa kịp đổi tiền Yên Nhật ở Việt Nam, khi bạn đến Nhật, bạn vẫn có thể đổi tiền dễ dàng. Bạn có thể tìm máy đổi tự động tại sân bay hoặc tại các cửa hàng Travelex Japan, Senven Eleven, Daikokuya. Bạn cũng có thể đổi tiền tại ngân hàng, tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn vì thủ tục phức tạp.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc mang tiền yên Nhật khi đi Nhật. Nếu bạn quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

FEATURED TOPIC