Lễ Hội Thất Tịch – Tanabata Matsuri: Nét đẹp văn hóa Nhật Bản tại Izumi.Edu.VN

Mỗi khi bước vào tháng 8, không khí trở nên mát mẻ hơn, người Nhật lại mong chờ một cơn mưa rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Theo truyền thuyết, cơn mưa đó là những giọt nước mắt của chàng chăn bò Hikoboshi và tiên nữ Orihime khi cả hai gặp lại nhau sau một năm xa cách. Câu chuyện tình yêu này tương tự câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng ở Nhật Bản, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, không chỉ nhắc đến tình yêu của Hikoboshi và Orihime mà còn chào đón một ngày hội đặc biệt – Tanabata Matsuri.

Với tư tưởng cao quý về sự tồn tại của thần linh trong vạn vật, truyền thuyết Nhật Bản kể lại rằng, hàng năm mỗi ngôi làng sẽ chọn ra một trinh nữ để ngồi bên khung cửi Tanabata dệt những tấm lụa đẹp nhất để dâng lên thần linh. Tấm lụa đó thể hiện lòng thành của con người khi thần linh đến thăm.

Vào thời Nara (710-784), khi văn hóa Trung Hoa bắt đầu du nhập vào Nhật Bản, người Nhật cũng có một truyền thuyết về Orihime và Hikoboshi. Orihime là con gái của Ngọc Hoàng, nàng cửi cả rất khéo và thêu thùa tài ba. Khi đến tuổi dựng vợ, Ngọc Hoàng đã cho nàng gặp gỡ và kết hôn với chàng chăn bò Hikoboshi sống ở phía bên kia dải Ngân Hà. Tuy nhiên, sau khi lấy nhau, cả hai vợ chồng đều bỏ bê công việc và chỉ vui chơi. Ngọc Hoàng tức giận và phạt cả hai phải sống cách xa nhau. Vì quá đau buồn, cả hai đều mắc bệnh. Trước tình cảnh đó, Ngọc Hoàng cho phép hai người được gặp nhau mỗi năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Dịp lễ tôn vinh hai chòm sao Ngưu Lang và Chức Nữ cùng với câu chuyện tình yêu của họ đã được giới quý tộc cung đình đón nhận và gọi là Kikkoden. Các nữ quý tộc trong cung đình thời Heian (784-1185) đã kết hợp Kikkoden với truyền thuyết về Orihime và Hikoboshi để tổ chức một ngày hội cúng sao với mong ước trở thành những người phụ nữ tài năng cả trong gia đình lẫn trong nghệ thuật và văn chương. Từ đó, tên gọi của lễ hội được viết bằng chữ Hán là “Thất tịch” (tức là “Đêm mồng 7”) nhưng với ý nghĩa đề cao bản sắc văn hóa, lễ hội được gọi là “Tanabata” đồng âm với từ “Khung cửi” của cô gái dệt lụa trong truyền thuyết của dân tộc Nhật Bản.

Mặc dù lễ hội Tanabata xuất hiện từ thế kỷ 8, nhưng mãi đến thời Edo (1600-1868), nó mới được phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp trong xã hội.

Hôm nay, Tanabata Matsuri không chỉ là một sự kiện vui chơi mà còn là một lễ hội có tính chất tôn giáo rõ nét. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tín ngưỡng bản địa của Thần đạo với triết lý sâu sắc của Phật giáo đã khiến Tanabata trở thành lễ hội dân gian không thể thiếu trong mùa hè Nhật Bản.

Đối với các học viên Izumi, tham gia lễ hội Tanabata là một trải nghiệm tuyệt vời. Cùng nhau trang trí cho các cành trúc và treo những mảnh giấy ghi rõ những ước mơ của mình, trẻ em Izumi đang tận hưởng không khí vui tươi của lễ hội. Ảnh chụp các bé cùng vẽ nhành trúc cầu may và tham gia lễ hội Tanabata tại Izumi đầy đáng nhớ.

Hãy đến với Izumi.Edu.VN để trải nghiệm những lễ hội truyền thống Nhật Bản và khám phá văn hóa độc đáo của đất nước này. Đăng ký ngay để nhận tư vấn và tham quan trường Izumi!

Đăng ký nhận tư vấn – Tham quan và trải nghiệm tại môi trường giáo dục Nhật Bản Izumi