Quyết Định của Hội Đồng Quản Trị: Tổ Chức Cấp Quyền, Làm Nên Sự Thành Công

Hội đồng quản trị đóng vai trò nền tảng trong hoạt động quản lý và điều hành của công ty cổ phần. Họ có quyền quyết định những vấn đề không thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Vậy, quyết định của hội đồng quản trị thường liên quan đến những vấn đề gì và có giá trị ra sao?

1. Quyết định của hội đồng quản trị về những vấn đề gì?

Hội đồng quản trị có quyền quyết định những vấn đề quan trọng trong công ty cổ phần như:

• Chiến lược, kế hoạch phát triển trung hạn và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty.
  • Loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán.
  • Bán cổ phần chưa bán và huy động vốn theo hình thức khác.
  • Giá bán cổ phần và trái phiếu của công ty.
  • Mua lại cổ phần theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
  • Đầu tư và dự án đầu tư trong thẩm quyền và giới hạn theo quy định của pháp luật.
  • Phát triển thị trường, tiếp thị và công nghệ.
  • Hợp đồng mua, bán, vay, cho vay và giao dịch khác có giá trị quy định trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty.
  • Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị và người quản lý quan trọng khác.
  • Giám sát, chỉ đạo Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác trong điều hành công việc kinh doanh hằng ngày.
  • Cơ cấu tổ chức, quy chế quản lý nội bộ của công ty, thành lập công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện, và góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác.
  • Chương trình, nội dung tài liệu phục vụ họp Đại hội đồng cổ đông, triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông hoặc lấy ý kiến để Đại hội đồng cổ đông thông qua nghị quyết.
  • Trình báo cáo tài chính hằng năm lên Đại hội đồng cổ đông.
  • Mức cổ tức được trả; thời hạn và thủ tục trả cổ tức.
  • Việc tổ chức lại, giải thể công ty; yêu cầu phá sản công ty.
  • Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Vậy, quyết định của hội đồng quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra ý kiến và quyết định về những vấn đề trên trong công ty cổ phần.

2. Mẫu quyết định của hội đồng quản trị

Bên dưới là mẫu quyết định của hội đồng quản trị:

TẢI MẪU QUYẾT ĐỊNH

Hướng dẫn điền văn bản:

(1) Điền nội dung của Quyết định (chữ thường, in đậm).
(2) Ghi tên văn bản hoặc yếu tố liên quan trực tiếp đến việc ra Quyết định.
(3) Ghi nội dung của Quyết định, nếu có nhiều nội dung thì có thể phân thành 2-3 điều và các khoản khác tương đương được đẩy xuống.
(4) Nếu có văn bản quy định về vấn đề tương tự trước đó thì quyết định mới sẽ thay thế bằng văn bản này, nếu không có có thể bỏ cụm từ “thay thế”.
(5) Ghi theo điều cuối cùng của văn bản thi hành.

Tùy vào tính huống thực tế của doanh nghiệp mà nội dung quyết định của hội đồng quản trị có thể điều chỉnh cho phù hợp.

3. Hướng dẫn điền thông tin quyết định của hội đồng quản trị

Quyết định của hội đồng quản trị không có mẫu cố định mà căn cứ vào tình hình và vấn đề cụ thể của công ty cổ phần. Tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

• Phần đầu bao gồm: Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên công ty, địa phương, ngày, tháng, năm.
  • Nội dung chính của quyết định, ví dụ: Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, chấm dứt hoạt động chi nhánh, điều chỉnh giá cổ phiếu, v.v….
  • Căn cứ theo quy định pháp luật, nêu rõ tên văn bản luật. Căn cứ vào điều lệ công ty và các căn cứ khác như biên bản họp hội đồng, tình hình thực tế của công ty, ý kiến, đề xuất của….
  • Thông báo là chốt lại vấn đề quyết định cụ thể.
  • Thời điểm Quyết định hội đồng quản trị có giá trị thực hiện.
  • Người được phân công trực tiếp để thông báo triển khai và thực hiện quyết định.
  • Nơi nhận quyết định là những người, bộ phận có trách nhiệm liên quan trực tiếp và được gửi đến các bộ phận khác theo điều lệ của công ty.
  • Cuối cùng, Chủ tịch hội đồng quản trị ký tên và đóng dấu của doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo ví dụ về Quyết định chấm dứt hoạt động Chi nhánh Công ty Cổ phần để có thêm thông tin chi tiết về quyết định của Hội đồng quản trị.

4. Quyết định của hội đồng quản trị có giá trị khi nào?

Quyết định của Hội đồng quản trị chỉ có giá trị khi tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Điều lệ công ty và nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp quyết định gây thiệt hại cho công ty do vi phạm quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty, những thành viên tán thành quyết định đó phải chịu trách nhiệm cá nhân và đền bù thiệt hại cho công ty. Ngược lại, thành viên phản đối thông qua quyết định được miễn trừ trách nhiệm.

Quyết định của hội đồng quản trị được thông qua khi có cuộc họp của hội đồng. Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, cuộc họp hội đồng quản trị được tiến hành khi có từ ba phần tư tổng số thành viên trở lên dự họp.

Hội đồng Quản trị thông qua quyết định bằng biểu quyết tại cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc hình thức khác do Điều lệ công ty quy định. Mỗi thành viên Hội đồng Quản trị có một phiếu biểu quyết. Quyết định của Hội đồng Quản trị được thông qua khi có được đa số thành viên hội đồng dự họp chấp thuận, và trong trường hợp số phiếu ngang nhau, quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Quyết định của hội đồng quản trị có hiệu lực kể từ ngày được thông qua hoặc từ ngày ghi tại nghị quyết, quyết định đó, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

5. Cơ sở pháp lý

• Luật Doanh nghiệp 2020.
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quyết định của hội đồng quản trị. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE 19006588 của Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến của Izumi.Edu.VN để được hỗ trợ trực tiếp.