13 Bí Quyết Giúp Trẻ Tự Giác Đọc Sách

Hãy cùng tôi khám phá 13 bí quyết để giúp trẻ tự giác đọc sách. Đúng như câu nói “Con người học suốt đời”, việc khuyến khích trẻ đọc sách từ nhỏ sẽ giúp chúng phát triển sự tự giác và yêu thích việc đọc sách trong tương lai.

Đọc cùng với trẻ

Nếu bạn từng cùng đọc sách với con ngay từ khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ biết được những hình ảnh hay âm thanh giống nhau được lặp đi lặp lại nhiều lần trong sách. Chúng cũng biết được niềm vui khi được ngồi trong vòng tay yêu thương và cùng đọc sách với ba mẹ. Với chúng, việc nhìn chăm chú vào sách không bao giờ là chán ngắt hay bị ép buộc. Điều này đã tạo ra một sự khởi đầu thuận lợi cho đứa trẻ.

Thử đọc lại những cuốn sách cũ

Trước khi mua một cuốn sách mới cho con, hãy thử đọc lại những cuốn sách cũ một cách cẩn thận. Điều này đặc biệt quan trọng với độ tuổi từ 0-3 tuổi, vì đây là độ tuổi của sự lặp đi lặp lại. Hãy để vài cuốn sách trong tầm với của con, tốt nhất là đặt trong một hộp đồ chơi với nhiều cuốn sách thú vị, để trẻ có thể nhìn thấy và chạm vào sách bất cứ khi nào chúng muốn. Những cuốn sách gặm được chắc chắn là những cuốn thích nhất ở đây. Bạn hãy tìm những cuốn sách có nhiều chất liệu vải khác nhau để trẻ được sờ chạm, cảm nhận, bóp vặn, có gương bóng để trẻ soi vào và cười khúc khích khi nhìn vào đó.

Những cuốn sách phù hợp với độ tuổi trẻ

Khi trẻ lớn hơn một chút và khả năng hiểu của bé phát triển, bạn có thể cho chúng đọc những cuốn sách có hình ảnh phức tạp hơn, có vài chữ để đọc và thậm chí dàn ý của câu chuyện. Hãy tìm những sách truyện minh họa đơn giản, nhiều màu sắc và những chủ đề thân thuộc với trẻ – chủ yếu là các con vật, xe cộ, các con vật làm những việc giống bé, xe cộ làm những việc giống bé và cả các bạn nhỏ làm những việc giống bé. Những cuốn sách thiết kế bật lên phức tạp đều là những cuốn sách rất đáng yêu, nhưng trẻ sẽ khó tránh khỏi việc xé toạc nó ra và không ngừng dùng ngón tay lật giở. Dòng sách giấy dày dùng bút tẩy được cũng là sách phù hợp với trẻ độ tuổi này.

Kỹ năng trước khi đọc dành cho trẻ chưa đến tuổi đi học

Trước khi trẻ học đọc, có một số kỹ năng cơ bản mà chúng cần nắm trước. Bạn không cần phải dạy trẻ điều đó, trẻ tự tiếp thu được khi bạn đọc sách cùng chúng. Hãy chỉ tay vào từ bạn đọc và di chuyển ngón tay theo dòng, nhìn vào hình và cố gắng đọc để biết câu chuyện nói về điều gì. Bạn cũng có thể làm chữ cái nam châm dán lên cửa tủ lạnh hoặc mua chữ cái mút xốp thả nổi trong nhà tắm. Một khi chúng biết phân biệt âm của các ký tự, bạn có thể chỉ vào ký tự khi chúng nhìn thấy trên các bảng đèn đường hay nhãn hiệu thức ăn hay sách. Bạn cũng có thể nghĩ đến những trò chơi ghép vần khác để cùng chơi, từ trò chơi xưa cũ “đoán từ” đến những trò chơi hiện đại hơn với những thứ hấp dẫn hơn.

Dạy trẻ cách nhận biết âm và ký tự

Nếu bạn thấy trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu nói với chúng về ngữ âm – xây dựng dựa trên những gì chúng đã bắt đầu học ở trường. Hãy tìm một cuốn sách ABC đẹp và nhìn vào các ký tự lẫn nhau. Bắt đầu với ký tự tên của bé và từ đó hãy để trẻ đọc chính tả theo nhịp điệu của bé. Hãy cố gắng đọc đúng như ngữ âm “a” thay vì “ay” và “b” thay vì “bi”, bởi đây là cách chúng sẽ học tại trường mầm non và tiểu học.

Hãy xem qua bìa sách trước

Trẻ thường có xu hướng quan tâm đến hình ảnh trên bìa sách. Bởi vậy, hãy xem qua bìa sách trước để tạo sự kết nối và hiểu rõ hơn về nội dung của cuốn sách. Điều này cũng giúp trẻ dễ dàng hình dung và tạo sự hứng thú khi đọc sách.

Cho trẻ thời gian để nhìn hình trong sách

Hãy để trẻ được nhìn ngắm các trang sách trước khi chúng tự đọc được. Trẻ thường biết rằng những manh mối trong truyện nằm ở hình ảnh. Vì vậy, việc nhìn ngắm hình trong sách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và kích thích sự tò mò của chúng.

Nói về cốt truyện

Hãy thử kéo dài thời gian đọc sách bằng cách nói về cốt truyện với trẻ. Hãy hỏi chúng về ý nghĩa của câu chuyện, những gì chúng đã hiểu và những gì chúng thích hoặc không thích về câu chuyện. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic và kỹ năng nhận biết thông qua việc đọc sách.

Du lịch trong thế giới sách

Hãy cho trẻ khám phá thế giới của sách bằng cách chọn những cuốn sách theo sở thích của chúng. Hãy để trẻ được tự do lựa chọn những cuốn sách thích hợp với sở thích cá nhân và cung cấp cho chúng những cuốn sách đáng yêu và thú vị để đọc. Việc tìm những cuốn sách thú vị giúp trẻ phát triển yêu sách và đọc sách một cách tự giác.

Duy trì việc đọc sách

Hãy duy trì việc đọc sách hàng ngày với trẻ. Hãy đọc những cuốn sách với các chủ đề hấp dẫn, câu chuyện tưởng tượng đầy kích thích và truyện cổ tích nhẹ nhàng. Hãy để trí tưởng tượng của trẻ bay cao, điên đến những điều tuyệt vời để tăng cường mối liên kết giữa việc đọc và yêu thích đọc.

Mỗi đứa trẻ xứng đáng khám phá thế giới từ sách

Mỗi đứa trẻ xứng đáng khám phá toàn bộ thế giới mà trẻ mong muốn từ sách vở. Hãy mở ra cánh cổng để trẻ bước vào thế giới của sách và trân trọng việc đọc sách cùng trẻ.