Giải bài tập SBT Vật lý lớp 10: Các bài tập về Chuyển động cơ

Chuyển động cơ là một trong những khái niệm quan trọng trong môn Vật lý lớp 10. Để giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức này, Izumi.Edu.VN xin gửi đến các bạn bài viết giải chi tiết các bài tập về Chuyển động cơ từ sách bài tập (SBT) Vật lý lớp 10. Qua đây, chúng ta sẽ được rèn luyện kỹ năng xác định vị trí của vật, tính khoảng thời gian chuyển động và quãng đường đi được, cùng với việc hiểu rõ điều kiện để coi vật chuyển động như một chất điểm và quỹ đạo chuyển động của vật.

Bài 1.1, 1.2, 1.3, 1.4: Xác định chất điểm trong chuyển động

Trong bài tập này, chúng ta sẽ xác định vật có thể coi như một chất điểm trong các trường hợp khác nhau. Các câu hỏi và đáp án của bài tập này như sau:

1.1. Trong trường hợp nào dưới đây không thể coi vật chuyển động như một chất điểm?

• A. Viên đạn đang chuyển động trong không khí.
  • B. Trái Đất trong chuyển động quay quanh Mặt Trời.
  • C. Viên bi trong sự rơi từ tầng thứ năm của một toà nhà xuống đất.
  • D. Trái Đất trong chuyển động tự quay quanh trục của nó.

Đáp án: D

1.2. Từ thực tế, hãy xem trong trường hợp nào dưới đây, quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng?

• A. Một hòn đá được ném theo phương ngang.
  • B. Một ô tô đang chạy trên quốc lộ 1 theo hướng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.
  • C. Một viên bi rơi từ độ cao 2 m.
  • D. Một tờ giấy rơi từ độ cao 3 m.

Đáp án: C

1.3. Người nào dưới đây có thể coi chiếc máy bay là một chất điểm?

• A. Một hành khách trong máy bay.
  • B. Người phi công đang lái máy bay đó.
  • C. Người đứng dưới đất quan sát chiếc máy bay đang bay trên trời.
  • D. Người lái ô tô dẫn đường máy bay vào chỗ đỗ.

Đáp án: C

1.4. “Lúc 15 giờ 30 phút hôm qua, xe chúng tôi đang chạy trên quốc lộ 5, cách Hải Dương 10 km”. Việc xác định vị trí của ô tô như trên còn thiếu yếu tố gì?

• A. Vật làm mốc.
  • B. Mốc thời gian.
  • C. Thước đo và đồng hồ.
  • D. Chiều dương trên đường đi.

Đáp án: D

Bài 1.5, 1.6: Xác định hành trình và thời gian di chuyển

Trong bài tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xác định hành trình của một con tàu trên biển và tính toán khoảng thời gian di chuyển. Các câu hỏi và đáp án của bài tập này như sau:

1.5. Để xác định hành trình của một con tàu trên biển, người ta không dùng đến thông tin nào dưới đây?

• A. Kinh độ của con tàu tại mỗi điểm.
  • B. Vĩ độ của con tàu tại điểm đó.
  • C. Ngày, giờ con tàu đến điểm đó.
  • D. Hướng đi của con tàu tại điểm đó.

Đáp án: C

1.6. Trong trường hợp nào dưới đây số chỉ thời điểm mà ta xét trùng với số đo khoảng thời gian trôi?

• A. Một trận bóng đá diễn ra từ 15 giờ đến 16 giờ 45 phút.
  • B. Lúc 8 giờ một xe ô tô khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau 3 giờ chạy thì xe đến Vũng Tàu.
  • C. Một đoàn tàu xuất phát từ Vinh lúc 0 giờ, đến 8 giờ 05 phút thì đoàn tàu đến Huế.
  • D. Không có trường hợp nào phù hợp với yêu cầu nêu ra.

Bài 1.7: Xác định vị trí của chiếc xuồng trên sông

Trong bài tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xác định vị trí của một chiếc xuồng trên sông bằng cách chọn vật mốc và các trục toạ độ phù hợp. Bài tập này được chia thành hai trường hợp:

a) Xuồng chạy dọc theo dòng sông.
b) Xuồng chạy từ bờ này sang bờ kia.

Chi tiết cách chọn vật mốc và các trục toạ độ cho từng trường hợp được trình bày trong bài viết gốc.

Bài 1.8: Xác định vị trí của ô tô trên đường đi

Bài tập này yêu cầu chọn vật mốc và hệ quy chiếu phù hợp để có thể xác định vị trí của ô tô trên quốc lộ 5. Bài viết gốc đã trình bày cách chọn vật mốc và hệ quy chiếu dựa trên quỹ đạo chuyển động của ô tô.

Bài 1.9: Tính khoảng thời gian và quãng đường đi của các hành khách

Cuối cùng, trong bài tập này, chúng ta sẽ tính khoảng thời gian chuyển động và quãng đường đi được của các hành khách trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng. Bài toán yêu cầu tính toán thời gian di chuyển và quãng đường của các hành khách lên xe tại Hà Nội và Hải Dương.

Các bước giải chi tiết cho từng hành khách được trình bày trong bài viết gốc.

Kết luận

Qua bài viết giải bài tập SBT Vật lý lớp 10: Chuyển động cơ, các bạn đã có thêm tài liệu hữu ích để rèn luyện kỹ năng giải bài tập và nắm vững kiến thức về chuyển động cơ. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp cho các bạn những gợi ý và nguyên tắc quan trọng trong việc xác định vị trí của vật, tính khoảng thời gian chuyển động và quãng đường đi được.

Hãy truy cập Izumi.Edu.VN để có thêm nhiều tài liệu học tập hữu ích khác như giải vở bài tập, trắc nghiệm và đề thi các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh. Chúc các bạn học tập tốt!

Thông tin tham khảo từ bài viết “Giải bài tập SBT Vật lý lớp 10 bài 1: Chuyển động cơ” trên Izumi.Edu.VN.