Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary: Môi trường cơ hội hợp tác mới

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary vừa diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp từ Việt Nam và Hungary. Sự kiện này được tổ chức bởi Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hungary, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Hungary.

Việt Nam – Một câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Trong diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tự tin chia sẻ về thành tựu kinh tế của Việt Nam sau hơn 40 năm đổi mới. Từ một quốc gia nghèo nàn, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP đứng trong top 40 quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ 160 USD lên gần 4.300 USD vào năm 2023. Việt Nam cũng là một trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại và thu hút FDI. Hiện nay, Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 60 quốc gia.

Hungary – Đối tác thúc đẩy hợp tác đa dạng

Thủ tướng Viktor Orbán của Hungary cũng đã tham gia diễn đàn và chia sẻ về tiềm năng kinh tế của nước này. Hungary là một nền kinh tế phát triển đa dạng, với sự đóng góp lớn từ ngành xuất khẩu. Với việc là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Hungary đang tạo nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư cho doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Hợp tác Việt Nam – Hungary: Kết nối vượt qua khoảng cách địa lý

Trong buổi diễn đàn, Thủ tướng Orbán đã đề xuất mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Hungary nhằm nối gần khoảng cách địa lý và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân, hợp tác thương mại và đầu tư. Ông cũng ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), và đang hướng tới việc khuyến khích các nước thành viên khác càng sớm phê chuẩn EVIPA để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường EU.

Tiềm năng hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước

Tại diễn đàn, các diễn giả đã giới thiệu về tiềm năng đầu tư, kinh doanh của cả Việt Nam và Hungary. Doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội đặt câu hỏi và nhận được sự tư vấn từ lãnh đạo các bộ, ban, ngành hai bên về các chính sách, quy trình, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… Trong tương lai, hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa hai nước sẽ được khởi sắc hơn nữa, đặc biệt sau những thỏa thuận hợp tác đã được ký kết tại diễn đàn.

Hãy cùng Izumi.Edu.VN hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn với quan hệ Việt Nam – Hungary ngày càng phát triển, gắn kết và hiệu quả. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 150 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hungary, chúng ta tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và hòa bình trong khu vực và trên toàn thế giới.