Tổng hợp Lý thuyết Vật Lí lớp 12 Học kì 2 đầy đủ, chi tiết – Vật Lí lớp 12

Chào các bạn học sinh lớp 12! Bạn đã sẵn sàng để tham khảo tổng hợp lý thuyết Vật Lí Học kì 2 đầy đủ và chi tiết chưa? Tài liệu này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức trong môn Vật Lí lớp 12, từ đó giúp bạn ôn tập hiệu quả.

Tổng hợp Lý thuyết Chương Dao động và sóng điện từ

• Lý thuyết Mạch dao động
  • Lý thuyết Điện từ trường
  • Lý thuyết Sóng điện từ
  • Lý thuyết Nguyên tắc truyền thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến
  • Lý thuyết Dao động điện từ là gì, ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
  • Lý thuyết Điện từ trường là gì, ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
  • Lý thuyết Sóng điện từ là gì, ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
  • Lý thuyết Truyền thông bằng sóng điện từ là gì, ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ

Tổng hợp Lý thuyết Chương Sóng ánh sáng

• Lý thuyết Tán sắc ánh sáng
  • Lý thuyết Giao thoa ánh sáng
  • Lý thuyết Các loại quang phổ
  • Lý thuyết Tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia X. Thang sóng điện từ

Tổng hợp Lý thuyết Chương Lượng tử ánh sáng

• Lý thuyết Hiện tượng quang điện thuyết lượng tử ánh sáng
  • Lý thuyết Hiện tượng quang điện trong
  • Lý thuyết Hiện tượng quang – Phát quang
  • Lý thuyết Mẫu nguyên tử Bo
  • Lý thuyết Sơ lược về Laze

Tổng hợp Lý thuyết Chương Hạt nhân nguyên tử

• Lý thuyết Tính chất và cấu tạo của hạt nhân
  • Lý thuyết Năng lượng liên kết của hạt nhân. Phản ứng hạt nhân
  • Lý thuyết Phóng xạ
  • Lý thuyết Phản ứng phân hạch – Phản ứng nhiệt hạch

I) Mạch dao động:

• Khái niệm: đây là mạch điện gồm một cuộn cảm và một tụ điện. Nếu điện trở r của mạch rất nhỏ, ta gọi là mạch dao động lí tưởng.
  • Nguyên lý hoạt động: mạch hoạt động bằng cách tích điện cho tụ và khi nối tụ với cuộn cảm, dòng điện trong cuộn cảm sẽ tăng lên. Khi tụ phóng hết điện, dòng điện giảm và tụ lại phóng điện theo chiều ngược lại. Điều này tạo ra hiện tượng mạch dao động.

II) Dao động điện từ tự do trong mạch dao động.

• Phương trình dao động: từ mạch dao động LC, ta có phương trình dao động. Nghiệm của phương trình này giúp ta hiểu về điện trường và từ trường trong mạch dao động.

III) Năng lượng điện từ:

• Năng lượng điện trường (dự trữ trong tụ điện)
  • Năng lượng từ trường (dự trữ trong cuộn cảm)
  • Năng lượng điện từ

I) Mối quan hệ giữa điện trường và từ trường

• Tại một nơi có từ trường biến thiên theo thời gian, sẽ xuất hiện một điện trường xoáy.
  • Tại một nơi có điện trường biến thiên theo thời gian, sẽ xuất hiện một từ trường. Đường sức của từ trường bao giờ cũng khép kín.

II) Điện từ trường

• Điện từ trường là một trường từ được tạo ra bởi điện trường và từ trường biến thiên theo thời gian.

III) Thuyết điện từ Măc-xoen

• Thuyết điện từ Măc-xoen là một hệ thống bốn phương trình diễn tả mối quan hệ giữa điện tích, điện trường, dòng điện, và từ trường.

Lý thuyết Sóng điện từ

I) Sóng điện từ

• Khái niệm: sóng điện từ là sự lan truyền điện từ trường trong không gian.
  • Đặc điểm của sóng điện từ: tốc độ truyền sóng, bước sóng, phương truyền sóng, pha dao động.
  • Tính chất của sóng điện từ: mang năng lượng, bị phản xạ và khúc xạ khi gặp mặt phân cạch, tuân theo các quy luật giao thoa, nhiễu xạ,..

II) Sự truyền sóng vô tuyến trong khí quyển.

• Khái niệm: sóng vô tuyến là sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài kilomet được dùng trong thông tin liên lạc.
  • Phân loại và so sánh: sóng dài, sóng trung, sóng ngắn, sóng cực ngắn.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Izumi.Edu.VN trong hành trình ôn tập Lý thuyết Vật Lí lớp 12 Học kì 2. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và đạt kết quả tốt trong học tập. Đừng quên ghé thăm Izumi.Edu.VN để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!